Cách cập nhật và các định nghĩa về BB10 OS


blackberry-10-dev-alpha-devicce1
Có thể nhiều bạn biết rồi, hoặc đã tiếp cận vấn đề theo một hướng khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số khái niệm về OS, các thành phần của nó như Core, Radio, App bars, Debrick… Tương ứng với nó là các thành phần của phần cứng, cũng như các cách có thể thực hiện nâng cấp OS cho BlackBerry 10.

 

Phần cứng của BlackBerry, và phần mềm tương ứng liên quan thế nào ?

Cũng giống như nhiều hệ thồng máy tính, điện thoại thông minh ngày nay gồm các phần chính như sau:

1. CPU core:

 • đây là phần trung tâm điều khiển của BlackBerry, là nơi thể hiện phần lớn chữ “thông minh” của điện thoại. Và đây cũng là trọng tâm trong chạy đua về cấu hình giữa các hãng điện thoại. Có thể hiểu đây là “Đầu“.
 • Đặc điểm của CPU là, ngoài chất lượng về phần cứng như, công nghệ chế tạo, khả năng tối đa của tốc độ ( Ghz ), nó cần một bộ não để hoạt động. Đó chính là OS – Operating System. Đây có thể hiểu là “Não“. Và như các bạn đã biết, phần Não này chính là file “Core OS” hay gọi tắt là “Core” trong các leak OS được phát hành.

2. Ngoại vi:

 • Các phần cứng khác về cảm biến và kết nối như bàn phím, màn hình, bo sóng, loa ngoài, v.v.., có thể hiểu đây là những gì được điều khiển bởi CPU. Trong phần này, những phần cứng hỗ trợ cho các kết nối sử dụng sóng, ví dụ, GPS, GSM, FM, Bluetooth, NFC, Sensors, …. sẽ được điều khiển bởi CPU thông qua một loạt phần mềm trung gian. Các phần mềm trung gian đó có thể hiểu được như driver, và đó chính là file Radio.

3. Lưu trữ:

 • Đây cũng là phần không thể thiếu. Nó giống như nhà kho để chứa tất cả những dữ liệu. Có thể là ảnh, nhạc, ứng dụng, và cả phần não cũng như radio. Thật ra, có khá nhiều loại Memory khác nhau, nhưng chúng ta không cần quan tâm tại đây. Bạn có thể hiểu, all app bar sẽ được lưu tại đây.

 

Cập nhật hệ điều hành, hay úp rom là gì ?

Nói ngắn gọn, việc này chính là thay thế phần OS, hay cũng là thay não cho Blackerry. Việc này hoàn toàn phải nhờ đến phần mềm chuyên dụng đối với các bản Leak. Nếu là bản ROM chính thức, có thể cập nhật qua OTA.

 

Đối với leaks, có bao nhiêu cách để Úp ROM ?

1. Autoloader:
Thành phần gồm All App, Core và Radio. Được build sẵn từ các phần riêng lẻ rồi tổng hợp nên 1 file Autoload bằng phần mềm.

 • Ưu điểm: Dễ dàng cập nhật bằng 1 click. Thời gian cập nhật nhanh. Dung lương file nhỏ.
 • Khuyết điểm: Cơ chế của Autoload là thay thế toàn bộ những gì có trong bộ nhớ của BlackBerry, trừ thẻ nhớ, nên những dữ liệu cá nhân như danh bạ, hình ảnh, game, app, lưu trên máy sẽ mất. Chúng ta sẽ cài đặt lại từ đầu.
 • Khắc phục: Tạo Backup trước khi chạy Autoload, sau khi autoload, mình sẽ restore lại file Backup đó.

2. Sideload:
Đây là cách thức cập nhật khác với cách thứ nhất. Thay vì cài một lần, chúng ta sẽ cài lần lượt từng file 1. Ví dụ, trong một lần Up Rom, gồm 3 phần, core, radio, app, chúng ta có thể cài core và radio, hoặc chỉ cài app.

 • Ưu điểm: Không ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân đã được cài đặt. Có thể lựa chọn những phần cần thiết để update khi chỉ có sự thay đổi nhỏ. Ví dụ như chỉ update radio, hay chỉ update app.
 • Khuyết điểm: Thời gian chạy lâu hơn ( cho full OS ), và bạn phải sử dụng thêm phần mềm để thực hiện sideload, bạn cũng phải download nhiều file hơn. Các tình huống dỡ khóc dỡ cười có thể xảy ra với xác suất cao hơn, ví dụ như Sachesi bị lỗi giữa chừng… 😀
 • Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng các bản phần mềm sideload ở phiên bản mới nhất nhằm han chế lỗi từ chính phần mềm. Nên để tất cả các file cần cập nhật ( file .bar ) vào cùng thư mục, rồi chọn cập nhật thư mục đối với trường hợp bạn xài Sachesi.

 

Những con số 8960, 8930… trong tên file của Core có ý nghĩa gì ?

 • Đó là tên mã phần cứng của chip CPU tương ứng. Ví dụ 8960 là Snapdragon 800. Xem toàn bộ sản phẩm sử dụng cho BlackBerry tại đây

Radio có dùng chung được không ?

 • Cơ bản là không được. Radio của mỗi máy nó khác nhau ở phần cứng, chức năng và ứng dụng nên chúng cần có phần điều khiển (driver) thích hợp. Radio của cấu hình thấp không thể xài cho cấu hình cao, tuy nhiên, radio của cấu hình cao hơn có thể xài được ở cấu hình thấp hơn.

Các khái niệm khác:

 • All app: Cũng được gọi là System app. Là các file bar của các ứng dụng đi theo OS. Ví dụ như BBM, Foursquare ….
 • Core OS: Đã định nghĩa bên trên. Thực chất nó là các tập lệnh, quan hệ và phân luồng hoạt động cho CPU.
 • Debrick: Là một file bar lớn bao gồm system app và Core OS, cộng với các lệnh có thể thực hiện Wipe thiết bị.

 

Hi vọng bài viết này giúp bạn có thể hình dung được ở mức cơ bản. Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, xin gửi vào bình luận bên dưới. 😛

#VinaBerry

Advertisements

7 comments

 • Chi tiết 😀

  Liked by 1 person

  • Thanks. Mới update thêm. 🙂

   Số lượt thích

 • Pingback: Security Wipe – và tác dụng sau khi Autoload | The Blackberry of thing

 • toilangthang0831@gmail.com

  Khi dùng loader để up thì cần chạy cả 3 file hay chi cần debrik và radio? Mình thường chạy cả 3 theo thứ tư:os, radio, debrik như vậy có đúng không?

  Liked by 1 person

  • Khi chạy Autoloader thì không cần chạy file nào nữa. Khi xài cách sideload thì cần chạy Debrick + Radio hoặc Core + Radio + App. 🙂

   Số lượt thích

 • rất bổ ích

  Liked by 1 person

  • Cảm ơn bạn 🙂

   Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s