Security Wipe – và tác dụng sau khi Autoload


20141127000741Như mọi người đã biết, từ các đời BBOS trước, chúng ta đã thấy rõ tác dụng của Security Wipe. Nó thường được chúng ta làm trước khi … bán máy 😀 Lý do là để xóa đi các dữ liệu cá nhân, các cài đặt tùy chọn, và các ứng dụng nữa, mục đích để người mua không thấy được các dữ liệu của chúng ta. Đôi khi, Security Wipe còn giúp giải quyết một số vấn đề về phần mềm, xung đột app v.v.

Vậy trong thực tế, nó có tác dụng gì về mặt kỹ thuật ?

Như đã nói trong bài trước về phần cứng và phần mềm của BlackBerry 10. Core, RadioSystem App là 3 phần “mềm” trong BlackBerry OS. Ngoài ra, các phần khác do người dùng thay đổi, cài đặt thêm cũng là phần mềm, nhưng chúng được hiểu như “User Data“. Phần cứng bao gồm CPU, các ngoại vi và đặc biệt là Memory. Các phần “mềm” đều được nằm trong OS sẽ nằm trong “Memory“. Khi thực hiện thao tác, Security Wipe, chỉ có User Data được xóa đi và reset về trạng thái ban đầu.

Ngoài ra, User Data còn bị xóa khi chúng ta cập nhật OS bằng autoloader. Vậy 2 hình thức xóa dữ liệu này có gì khác nhau ??

Vấn đề này nằm sâu trong cơ chế của phần cứng. Khi thực hiện Security Wipe, các phần liên kết của CPU với các phần còn lại ( Radio, ngoại vi, user data ), được thiết lập trở lại trạng thái ban đầu ( Reset ) và đảm bảo cho việc vận hành của OS của OS được trơn tru, ngay sau khi chạy Security Wipe. Autoload chỉ thực hiện xóa User Data sau khi thay thế Core, System app và Radio, không có cơ chế reset này, CPU phải dò tìm để tạo liên kết với các phần còn lại để có thể vận hành bình thường.

Đối với 1 bản OS trên 1 BB10, sau khi Autoload hoặc chạy Security Wipe, số lượng phần mềm trên máy là như nhau. Tuy nhiên, giá trị của chúng về mặt logic có sự khác nhau. Như đã nói ở trên, máy sẽ chạy mượt hơn cho trường hợp Security Wipe. Đó là lý do các Beta Tester khuyên nên chạy Security Wipe sau khi Autoload, để làm mượt cho máy và OS. 🙂

Link về sự liên quan giữa phần cứng và phần mềm trong BlackBerry 10.

#VinaBerry.

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s