Classic và câu chuyện thị trường BlackBerry


pin blackberry classic

Tản mạn một chút về Classic và định hướng cho thị trường bán lẻ của BlackBerry. Classic ra mắt khá ấn tượng với những đoạn Video ngắn về thiết kế, và bản chất thật sự của nó. Bàn phím được nâng cấp đáng kể, ngoại hình khá ổn với phong cách cổ điển, màn hình to hơn, cảm giác cầm sẽ đã tay hơn và hệ điều hành 10.3.1 mới sẽ bổ sung hàng loạt tính năng mạnh mẽ mới. Chưa kể, dãy phím chức năng huyền thoại là điểm nhấn đậm nhất, lôi cuốn nhất trên chiếc điện thoại này. Có thể nói, những người đang dùng hoặc yêu mến Bold Touch 9900 sẽ phát điên vì thích thú với những gì mà họ nhìn thấy từ Classic.

Yêu là thế, tuy nhiên, có một chút hoài nghi về khả năng tiếp cận Classic một cách rộng rãi và nhanh chóng của người dùng cá nhân như với trường hợp của các thế hệ BlackBerry trước đây. Những cơ sở cho các hoài nghi trên có thể là như sau:

1. Chiến lược kinh doanh của BlackBerry:

Tôi không phải là người trong giới kinh doanh, nên cũng không thể phân tích sâu xa vào vấn đề một cách có đầu có đuôi, rành mạch được. Có 2 điều mà chúng ta nhìn thấy được từ những vận động của cơ chế Maketting và cách mà BlackBerry phân phối BlackBerry PassPort.

Thứ nhất, đó là sự nhỏ giọt về số lượng bán lẻ, và không ồn ào mấy ở các chiến lược Maketting “bằng xương bằng thịt”. Thay vào đó BlackBerry làm rầm rộ ở các phương tiện thông tin đại chúng, một phần sẽ đẩy nhanh được tốc độ lan truyền, mặc khác mang lại cả 2 mục đích, quảng bá Passport và hình ảnh của BlackBerry. Rõ ràng, BlackBerry đang muốn ưu tiên lôi cuốn sự chú ý từ nhiều phía.

Thứ hai, đẩy mạnh kinh doanh về mảng giải pháp doanh nghiệp – BES, mà biểu hiện chính đó là nỗ lực của J.Chen trong việc “đa nền tảng” hóa cho mảng này. Như vậy, hãng sẽ đặt mục đích có được nguồn thu chính từ mảng này và sẽ làm nhiều hơn để có được khách hàng và các hợp đồng. Một khi có được hợp đồng BES, hãng luôn có một sự lồng ghép của BlackBerry về giải pháp và thiết bị. Có nghĩa là BlackBerry luôn tìm cách bán cả 2 thứ trong cùng một hợp đồng mới, hoặc nâng cấp các hợp đồng cũ bằng 1 trong 2 yếu tố, phần cứng (thiết bị BlackBerry ) hoặc giải pháp phần mềm (BES). Điều này cũng được thể hiện và nhắc đến trong lễ ra mắt của Classic tối hôm qua.

Điều đó cho thấy, ngoài kênh bán lẻ cho người tiêu dùng cá nhân, các thiết bị phần cứng của BlackBerry cũng được tiêu thụ thông qua kênh khách hàng doanh nghiệp. Với mức độ quyết tâm phủ sóng BES mạnh mẽ của BlackBerry, thì doanh số về thiết bị cũng không nhỏ.

 

2. Tương quan giữa số lượng bán ra và lợi nhuận của hãng.

BlackBerry Passport luôn cháy hàng ở mọi nơi, Classic cũng đã được đặt hàng và khả năng cháy hàng rất lớn. Các sản phẩm BlackBerry có chất lượng phần cứng khá tốt, tuy nhiên, việc đầu tư rất lớn cho bộ phận nghiên cứu đã có thể đấy giá sản xuất của PassPort lên khá cao, làm ảnh hưởng đến sản lượng bán ra. Kết quả, BlackBerry khá khó khăn để đẩy doanh thu vào đầu thời điểm ra mắt. Càng dần về sau, sản lượng bán tăng, nhưng đồng thời kết hợp với giá giảm khá mạnh, nên tính ra trên thực tế, doanh thu vẫn không đảm bảo.  Điều này có thể hiểu rằng, BlackBerry đang muốn giữ nhiệt cho Fan và đảm bảo hình ảnh của mình bằng các sản phẩm đình đám, nhưng không đủ cơ sở để trao cho các thiết bị mới trọng trách gánh vác phần lớn thu nhập cho hãng. Với Classic, giá đã mềm đi rất nhiều, khoảng 2/3 của Passport. Nếu xét về tính năng và cấu hình, đó cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. BlackBerry cũng thừa nhận, Classic bây giờ đang tập trung cho mảng thiết bị đi kèm với BES hơn là thị trường cá nhân.

 

3. Dấu hiệu về thời điểm “bành trướng” vào thị trường cá nhân.

Gần đây, J.Chen được cho là đã đặt ra nhiều hi vọng về những chuyển mình, hoặc ít ra là một sự chú ý có trọng lượng hơn về phía thị trường cá nhân bằng việc ông đã liên hệ với các đối tác phía Trung Quốc, một thị trường mới mẻ, đông đảo và cũng nhiều thách thức. Qua sự kiện hôm qua, BlackBerry cũng hé lộ là tập trung vào thị trường Trung Quốc vào 2015/16. Như vậy, còn khá nhiều thời gian nữa chúng ta mới được BlackBery chú ý đến nhiều nhất. Và đến lúc đó, BlackBerry đã đủ thời gian để làm chủ công nghệ mới, và giảm giá thành cho việc hiện thực hóa chúng để có được giá tốt. Đồng thời, hệ điều hành sẽ đủ khả năng hạn chế lỗi lầm, phát triển tính năng, các ứng dụng ngày càng hoàn thiện để đưa vào sử dụng cho nhiều đối tượng ngoài fan hâm mộ và người dùng từ các hệ điều hành khác.

 

4. Những việc làm để xoa dịu người hâm mộ trong thời gian vừa qua và sắp tới.

Có thể nói, gần nữa năm trở lại đây, các bản ROM leak và Blend đã trở thành cơn sốt. Riêng Leaked OS, đã làm không biết bao cộng đồng náo loạn và tốn khá nhiều giấy mực, thời gian. Việc mọi người cài đặt, trải nghiệm, chia sẻ lẫn nhau về các bản ROM leak đã không còn xa lạ. Mọi người bận rộn với việc Up rom, down Rom, side load, Wipe …. và hạnh phúc với điều đó. Mới đây, Blend cho tất cả các thiết bị là điểm nhấn làm cho mọi người quên hẳn đi, OS 10.3.1 đã được dời sang tháng 2 năm sau. Có thể nói, việc tạo kế hoạch cho LeakBlend đã là thành công của BlackBerry trong việc giữ lửa cho người hâm mộ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục là những cập nhật về Blend, và OS, có thể là 10.3.2. Mặt khác, việc ra mắt chậm bản chính thức 10.3.1 cho các thiết bị cũ còn có thể cho thấy, việc cải tiến 1 hệ điều hành và phát triển nó đạt tới một mức độ ổn định nào đó là điều khá phức tạp và tốn thời gian, công sức.

 

Tóm lại, Classic là mẫu điện thoại được nhiều người hâm mộ mong chờ, tuy nhiên, các yếu tố khách quan và tương quan về lợi nhuận cũng như mức độ ưu tiên của thiết bị phần cứng sẽ có thể khiến thị trường Classic trở thành PassPort thứ 2 của BlackBerry.

#VinaBerry – Ngan Inho.

Advertisements

3 comments

 • Huấn Trương

  “Tản mạn một chút về Classic và định hướng cho thị trường bán lẻ của BlackBerry. Classic ra mắt khá ấn tượng với những đoạn Video ngắn về thiết kế, và bản chất thật sự của nó. Bàn phím được nâng cấp đáng kể, ngoại hình khá ổn với phong cách cổ điển, màn hình to hơn, cảm giác cầm sẽ đã tay hơn và hệ điều hành 10.3.1 mới sẽ bổ sung hàng loạt tính năng mạnh mẽ mới. Chưa kể, dãy phím chức năng huyền thoại là điểm nhấn đậm nhất, lôi cuốn nhất trên chiếc điện thoại này. Có thể nói, những người đang dùng hoặc yêu mến Bold Touch 9900 sẽ phát điên vì thích thú với những gì mà họ nhìn thấy từ Classic.”
  ——> Có một khẩu hiệu trong bài Review của Blaze1 trên Crackberry khi nói về Classic: The design is never out of style. Câu này đúng trong mọi ngữ cảnh. Classic dành cho người bận rộn, những người mê mẩn hàng phím của Blackberry cùng sự tiện dụng của nó. Không ngoa khi nói rằng bàn phím trên Classic mang lại sự cơ động và tiện dụng, ổn định mọi lúc mọi nơi.. .Màn hình 3.5 inch không quá to nhưng cũng vừa phải nếu so với một chiếc iphone 4 để đọc văn bản, chỉnh sửa và nằm gọn trong túi quần. Người mua nó, người sẽ không mua nó nhưng tất cả đều thừa nhận rằng Classic là một thiết bị…Không thể bị ghét vì nó đáp ứng được những nhu cầu thường dùng nhất của một người thích bận rộn trên chiếc điện thoại của mình theo một cách không thể thoải mái hơn. Dù thừa nhận bàn phím ảo trên Blackberry 10 là một bước tiến lớn hay cái touchpad enabled real keyboard trên Passport là một điểm nhấn về tinh thần sáng tạo và sức mạnh riêng rẽ trên hệ điều hành trên bb10 trong năm nay, thì chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng sẽ rất khó để Blackberry cạnh tranh trong phân khúc Consumer market thời điểm hiện tại. Blackberry hiểu rằng kho app của họ vẫn còn kém xa IOS và Android dù đã được bổ Amazon appstore trên bb10 cùng cam kết 98% ứng dụng có thể chạy được. Dui thời Chen, Blackberry xoay trục chiến lược sang những khẩu hiệu nhấn mạnh bb10 là một thiết bị bạn có thể “kẹp nách” theo để dùng cho công việc, type a long email, work wide, bbm meeting…cùng lời hứa đầu tư phát triển mạnh hơn nữa về những giải pháp doanh nghiệp và bảo mật( những thế mạnh cốt lõi của Blackberry) Đây là một chiến lược đúng đắn và chúng ta hy vọng rằng Blackberry sẽ tiếp tục kiên định trên con đường của mình như lời John Chen: No Kim Kardashian, Business Solution first…

  Liked by 1 person

 • Đang tính chuẩn bị lấy em này. Dễ thương cực kỳ. Xài z10 nhưng cứ nhớ đến bàn phím cơ không thôi. Thích cảm giác nhấn bàn phím Và tool belt.

  Liked by 1 person

  • Passport cũng ko tồi, mà thật sự nó rất đáng để dùng. Giá hàng 2nd giờ ko cao đâu 🙂

   Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s