DevFace – Roger Leblanc từ Canada


Twitter

Chào mọi người! Tôi là Roger Leblanc, 33 tuổi và hiện đang sinh sống ở Canada. Tôi đã mua chiếc Blackberry đầu tiên vào ngày ra mắt điện thoại Z10 và cho đến nay tôi chưa hề có ý định thay đổi. Tôi thật sự bị thu hút bởi hai tính năng Blackberry Hub và Blackberry Flow, giúp truy xuất rất nhanh đến các phần của OS mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng đang dùng. Đó chính là đỉnh cao của chất lượng.

Năm ngoái, khi muốn thêm một số tính năng cho chiếc đồng hồ thông minh Pebble của mình, tôi đã bắt đầu viết code. Đầu tiên, tôi dùng ngôn ngữ C để tạo ra một watchface riêng cho chiếc Pebble của mình, mọi thứ khá là suôn sẻ và nó vẫn là watchface ưa dùng của tôi cho đến hôm nay. Sau đó, tôi nảy ra ý tưởng kết nối điện thoại Blackberry với Pebble smartwatch và tôi bắt đầu xem những mẫu code Cascades để cố gắng tự viết code của riêng mình. Vài tháng sau, ứng dụng BB10 đầu tiên của tôi ra đời, Watch2Watch, một ứng dụng nhắn tin khẩn cấp giúp người dùng đồng hồ Pebble có thể gửi tin nhắn soạn sẵn hoặc một ứng dụng viết những tin nhắn cá nhân.

Tôi thật sự rất hào hứng với những trải nghiệm của mình và quyết định lập trình một số ứng dụng kết nối với đồng hồ Pebble, và tiếp tục tạo những ứng dụng có chất lượng. Khi nghiên cứu Cascades, tôi đã dành nhiều thời gian để đọc những mã code mẫu của Blackberry cung cấp cho những lập trình viên muốn học hỏi, và có một điều luôn làm tôi khó chịu là những ứng dụng mẫu này không bao giờ tập trung vào một thứ, họ tạo ra ứng dụng mẫu thì nội dung phải là những gì bạn đang tìm kiếm. Chẳng hạn khi bạn muốn học cách bắt đầu một cuộc gọi trong code Cascades, bạn sẽ thấy cả mẫu code “Gọi 1 chiếc Pizza”… Tuy nhiên, ứng dụng mẫu này cũng sử dụng cả Animation, ListView, các thành phần tùy chỉnh…v.v và nhiều thứ quá khó hiểu để tiến hành mã hóa. Vì thế, tôi đã quyết định viết một vài ứng dụng mẫu, và cố gắng để tập trung vào những nội dung chủ chốt mà ứng dụng của tôi đang hướng tới. Nếu đó là một ứng dụng làm thế nào để nhập thẻ mail thì ứng dụng sẽ chỉ tập trung một việc đó mà thôi. Theo cách đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cho những người mới muốn học hỏi cách thêm những tính năng khác vào kho ứng dụng có sẵn của họ.

Tôi đã rất cố gắng để kết nối nhiều hơn với cộng đồng phát triễn Blackberry bằng nhiều cách như đăng những code mẫu, viết bài trên Cascades, hỗ trợ nhiều thành viên mới trên BBM, các diễn đàn CrackBerry, Hỗ trợ phát triễn Blackberry, StackOverflow.

Đối với tôi, việc viết code trở thành một sở thích. Tôi thường làm vào thời gian rảnh, hầu hết là vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Thật là khó để tập trung viết code khi mà bạn có hai đứa con nhỏ, vậy nên khi lên kế hoạch làm những việc cần thiết để hoàn thành ứng dụng, tôi thường viết tất cả những bước cần phải làm thật rõ ràng lên giấy trước khi bắt đầu làm việc với máy tính. Tôi có thể tạo ra một ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng nếu mọi chi tiết nhỏ được viết sẵn một cách logich, và phần lớn thời gian tôi có thể phát hiện ra lỗi và sửa ngay trên giấy. Viêc sửa một đoạn code trên máy tính có khi lại làm phức tạp vấn đề hơn, vì mọi thứ sẽ trở nên rối rắm hơn nhiều nếu viết lại cả ứng dụng chỉ để sửa một lỗi nhỏ.

Truy cập các link dưới đây để biết thêm thông tin về các ứng dụng và code mẫu:

Blackberry World:

http://appworld.blackberry.com/webstore/vendor/70290

Blog :

https://bb10code.wordpress.com/

GitHub :

https://github.com/RodgerLeblanc?tab=repositories

Hy vọng sẽ được thấy ứng dụng của riêng bạn!

Roger Leblanc

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s