[Dịch] Phỏng vấn mới của J.Chen trên Bloomberg


john-chen-700x434

Chắc các bạn đã nhận tin trên Channel về cuộc phỏng vấn này. VinaBerry có theo dõi và tạm dịch lại như sau.

http://www.bloomberg.com/video/blackberry-s-john-chen-on-products-strategy-outlook-HCRr5rqhR7WtZifDhYu50A.html

Khi nào chúng ta mới có được lợi nhuận tăng trở lại ?

– Chúng tôi đang có được dòng tiền và mức lợi nhuận khá tốt. BlackBerry cũng đã ra mắt thiết bị mới. Lợi nhuận tăng trở lại có thể đến trong năm tới.

Cty Ông đã cho ra đời 2 mẫu phone mới đó là Passport và Classic, liệu ông có thể cho biết là có bao nhiêu khách hàng là người mới lần đầu xài ? Có bao nhiêu người nâng cấp lên từ điện thoại cũ của họ ? Có bao nhiêu người đam mê BlackBerry hay sử dụng BlackBerry như là điện thoại thứ 2 ?

– Tôi nghĩ rằng cô có thể thấy nhiều người xài 2 điện thoại cùng lúc, và chúng tôi đang có một mẫu điện thoại và software mới, có thể được ra mắt vào tháng 6 năm sau, tôi hi vọng rằng, nó sẽ thuyết phục được người dùng và trở thành thiết bị duy nhất cho mọi người. Đối với Classic, có một số lượng lớn người dùng từ dòng 9900 nâng cấp lên. Và tôi tin rằng những người đó sẽ ấn tượng với Classic. Đối với PassPort, có rất nhiều người dùng mới từ các nền tảng khác, những người yêu mến, trung thành và trở lại với BlackBerry.

Việc kinh doanh phần cứng đang bị sụt giảm, trong khi đó việc bán phần mềm lại tăng (BES) , ông nghĩ thế nào về việc cân bằng 2 yếu tố trên trong các quý tới ?

– Tôi mong đợi cả 2 đều tăng trưởng. Tuy nhiên, về phần cứng, một trong những lý do mà mọi người nên hiểu rõ, trong quý vừa rồi, một việc rất quan trọng cho chúng tôi là phải giải quyết các thiết bị cũ đang tồn kho. Sau một năm, 93% thiết bị tồn kho đã được “xử lý”. Chúng tôi hài lòng về thành quả mà chúng tôi đã làm được, đằng nào thì chúng tôi cũng không thể tiếp tục sản xuất các thiết bị cũ. Cách tốt nhất là làm như vậy và nhường chỗ cho các thiết bị mới. Các nhà đầu tư cũng có cái nhìn khác về vấn đề này.

Có bao nhiêu BlackBerry PassPort đã được bán ra và nơi nào mà BlackBerry bán được nhiều nhất ?

– Chúng tôi chia sẻ là đã bán ra hơn 200.000 PassPort, nhưng thật không may là chúng tôi gặp một số trở ngại trong khâu lắp ráp tại nhà máy sản xuất. Hiện tại, chúng tôi cố gắng rút ngắn thời gian từ lúc đặt hàng cho đến khi nhận là từ 4-6 tuần, hiện tại chúng tôi có thể giao hàng sớm hơn trước đây. Do đó PassPort đã “Sold-out” rất nhiều lần, có những đơn đặt hàng lại trong tháng 11 đã được đáp ứng, và mới nhất là cho đến 12 tháng 12 năm nay, và nó đã vượt qua thời gian của Q3, cho nên mọi người không nhìn thấy số lượng của những đơn đó trong báo cáo số lượng. Chúng tôi cũng sử dụng cách tính doanh thu mới, đó là doanh thu chỉ được cộng khi thiết bị đến tận tay người tiêu dùng. Đó cũng là lý do mà sản lượng công bố có phần vượt quá thực tế.

IBM và Apple đã hợp tác trong một sản phẩn cho doanh nghiệp mới, điều này có ảnh hưởng hay tác động gì đến BlackBerry ?

IBMApple đã hợp tác và thật sự mà nói thì chúng tôi đã để mắt đến chuyện này. Cả 2 giải pháp ( BB và IBM+Apple) đều cùng chung một vấn đề. Tuy nhiên, sự hợp tác của họ chỉ dừng lại ở những mạng lưới sử dụng sản phẩm của Apple. Còn chúng tôi, ngoài việc có một nền tảng mạnh, hệ thống của chúng tối tương thích với nhiều hệ điều hành và đó là một nền tảng có tính mở rất cao. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ tính tục xu hướng như vậy.

Ông có thể cho biết BlackBerry có dự định mua lại thêm một công ty hay công nghệ mới nào không trong 6 tháng tới ? Và những mặt nào của nền tảng công nghệ sẽ được nâng cấp nếu như mua lại ?

– Chúng tôi hiện tại có một nguồn vốn hoạt động tương đối, và thật sự tôi không thể bình luận gì về ý kiến của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi đang rất quan tâm đến khía cạnh IOT ( internet of thing), thể hiện qua các mối quan hệ với các tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe gần đây. Đó có thể là nơi mà chúng tôi nhắm đến khi nghĩ đến định hướng đầu tư trong tương lai. Và thật sự là trong mắt khách hàng, chúng tôi đang trở nên hấp dẫn với IOT.

Ông vừa tiết lộ thêm về IOT, vậy ông có thể nói thêm về việc tạo các kết nối với thiết bị ở nhà đến với BlackBerry ?

– Không những chỉ có thiết bị gia đình mà còn là những dự định lớn hơn thế. Chúng tôi có những thành quả trong việc kết nối đến các dòng xe, và sắp tới cũng vậy, thêm một hãng xe nữa (Meseradi), họ sẽ dùng QNX software của chúng tôi. Về kết nối với thiết bị gia đình, có thể bạn đã nghe được điều gì đó, nhưng tôi sẽ thể cầu toàn mà tiết lộ rằng chúng tôi vẫn đang làm việc và chưa thể đưa ra tuyên bố nào. Tất nhiên, trên thực tế, bạn sẽ thấy RoadMap của chúng tôi.

6 tháng trước đây, ông nói rằng cơ hội để ông thành công với chiến lượt đưa BlackBerry trở lại 80/20, còn bây giờ thì sao ? Cơ hội thành công của ông là bao nhiêu ? 

– Tôi không muốn dung 100% để nói, nên tôi sẽ dùng 99% để nói về cơ hội thành công của tôi.

Ông đã nói BlackBery từng là một biểu tượng, nhưng mọi chuyện không thể như mong đợi, vậy bây giờ thì sao, ông có thể trả lời cho câu hỏi “BlackBerry sẽ lại là một biểu tượng ?”

– Thay đổi sẽ tốt hơn. Chúng tôi đang làm việc và cảm thấy hài lòng về sản phẩm và định hướng sản phẩm của mình, sư tập trung vào bảo mật, tập trung vào IOT. Tôi nghĩ rằng đó là những khoảng không gian rất lớn đang chờ chúng tôi. Mọi chuyện chưa thể sáng tỏ nếu như chúng ta chưa hiện thực hóa nó, nhưng ít ra tôi cũng đã nhìn thấy được con đường mà tôi sẽ thực hiện chúng.

Liệu BlackBery sẽ vượt AndroidApple về kinh doanh thiết bị phần cứng ?

– Nhiệm vụ này không hề dễ dàng và chúng tôi đã có những cố gắng để đưa trở lại tool belt trên BlackBerry với classic. Chúng tôi cũng sẽ nổ lực để có một thiết bị high-end vừa tập trung vào bảo mật, hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, như tôi đã nói, sẽ có rất nhiều khoảng không mà chúng tôi có thể tận dụng được và chúng tôi sẽ tập trung vào chúng để sinh lợi nhuận.

Cảm ơn ông !!

 

#VinaBerry ( Hiểu và Dịch )

 

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s