Điều hướng BlackBerry qua các thời kỳ


trackball

Kể từ lúc ra đời cho đến nay, các dòng điện thoại đã trải qua khá nhiều thay thay đổi. Nếu xét trên khía cạnh điều hướng, ta có thể thấy được 3 thế hệ chính với 3 đặc điểm, tính chất và ưu nhược khác nhau.

1. TrackWheel:

 • Đặc điểm:
  • Nằm bên cạnh phải của máy.
  • Lăn trackwheel để con trỏ chạy theo chiều dọc.
  • Nhấn Alt và lăn để con trỏ chạy theo chiều ngang.
  • Nhấn trackwheel để chọn Menu, hoặc enter một lệnh trong menu

Về Trackwheel, do đa số được trang bị từ các dòng trước BlackBerry Pearl 8100, nên hiện tại máy có trackwheel khá cũ. Cách đây vài năm, khi nó … chưa cũ lắm :D, phong trào sưu tầm và chơi BlackBerry khá tập trung ở dòng này, đặc biệt là BlackBerry 8700. Có thể nói 8700 là huyền thoại lớn nhất kể về số lượng người xài, lẫn sự hấp dẫn, nam tính mà nó mang lại. Trên các diễn đàn mua bán, rao vặt BlackBerry, bạn có thể thấy thông tin về trackwheel khi rao bán được chú ý đến đầu tiên. Sần sật, tanh tách, không loạn …. 😀

Ngoài 8700, có thể kể đến 7290, cũng là dòng TrackWheel có dáng khá đẹp. Những người đam mê dư giả, dù đã xài lên các dòng đời cao, vẫn thường giữ cho mình một hoặc một vài em để ngắm nhìn. 🙂

 • 2. TrackBall/TrackPad:
  • Đặc điểm:
   • TrackBall/TrackPad nằm ngay chính giữa máy, dưới màn hình và trên bàn phím. Ngoài điều hướng như TrackWheel, bạn có thể nhấn vào khi đang giữ phím Shift sẽ cho phép bạn lựa chọn Text. 2 thế hệ sau có các ưu điểm hơn do cải tiến về mặt thiết kế.
   • TrackBall sử dụng cơ cấu tiếp xúc và định vị bằng 4 bánh xe xung quanh 1 viên bi, điều này cho phép cải thiện định vị và di chuyển con trỏ với phạm vi rộng hơn, góc di chuyển được nằm trong phạm vi 360 độ và không cần nhấn thêm phím để đổi hướng di chuyển. Giúp cải thiện được vị thời gian thao tác lên đáng kể.
   • TrackPad là bước cải tiến cao cấp hơn khi sử dụng cảm biến ánh sáng, tăng độ nhạy và thời gian xử lý. Ngoài ra các công dụng của TrackPad cũng giống như TrackBall hay TrackWheel.

  Tóm lại:

  + Di chuyển: Trackwheel chỉ chạy theo hướng 0, 90, 180 hoặc 360 độ. 2 loại còn lại là 360 độ.

  + Độ bền: Tùy theo mức độ sử dụng. TrackWheel có nhiều máy khá bền, như 8707G hoặc 7290. 8700 thì khả năng hư hỏng cao hơn ( hoặc cũng có thể nó được sử dụng quá nhiều ) :D. TrackBall cũng dễ hỏng vặt do dễ tiếp xúc với bụi bẩn, mồ hôi tay. TrackPad có lợi thế là giao tiếp cơ học đơn giản, nên bền về cơ học nhiều  hơn.

  + Tốc độ,  từ cao đến thấp: TrackPad – TrackBall – TrackWheel.

  + Thay thế: Chỉ có TrackWheel là thay thế phải dùng đến hàn chì, can thiệp trực tiếp vào board mạch. Còn lại thì có linh kiện rời.

  + Kich thướt: TrackWheel > TrackBall > TrackPad.

   

  Với các thiết bị BB10 như Z10, Q10, Z30 … điều hướng được hoàn toàn thay thế bằng pointer. Điều nó cũng là xu thế chung của thời đại. Gần đây, BlackBerry mang các phần điều hướng đó trở lại trên Classic và Passport, cho thấy rằng, điều hướng là một trong những nét đặc trưng nhất của BlackBerry so với các dòng điện thoại khác.

  #VinaBerry.

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s