Đánh giá 5 sao cho 1 app – Bạn có thật sự nghiêm túc ?


IMG_20141224_180051

Hi mọi người,

Lại một topic nữa liên quan đến ứng dụng và vấn đề đánh giá một ứng dụng trên AppWorld. Mình sẽ bày tỏ quan điểm để bạn thấy nó còn liên quan đến nhiều thứ khác nữa. Và sự liên quan này có thể khiến bạn suy nghĩ lại khi review cho một app nào đó.

* Review ( đánh giá ) là gì ?

Thông thường, bạn tải ứng dụng về xài, dù bằng cách mua hay free thì cũng chỉ tải và dùng thôi, đó là điều cơ bản. Tuy nhiên, trong các loại AppStore từ Android, iOS đến BlackBerry .. đều có một phần khá quan trọng khác chính là đánh giá cho ứng dụng. Đó cũng là một thao tác bình thường như mọi việc đánh giá khác, và tiens trình bình thường cho một dòng review như sau:

 1. Tải ứng dụng, cài đặt vào máy.
 2. Sử dụng thử chức năng của ứng dụng.
 3. Có được nhận xét ( tốt, bình thường, thiếu chức năng, không bằng ứng dụng khác, cần thêm tính năng nào đó, không xứng đáng với giá tiền … )
 4. Cảm nhận của bạn tương ứng với số lượng sao mà bạn đánh giá cho ứng dụng.

* Review có tác động đến ai ? và như thế nào ?

 1. Đối tượng đầu tiên phải nói tới, đó là Developers. Anh ta nhận được nhận xét của người dùng và phản ứng với nó để ngày càng hoàn thiện app của mình hơn. Ví dụ như anh ta nhận được 100 review 2 sao với nhận xét là giao diện quá khó dùng, rõ ràng là giao diện của app đang có vấn đề và anh ta nên làm gì đó để cả thiện.
 2. Ở góc độ người dùng, nhiều người nghĩ rằng, review chả ảnh hưởng gì đến mình. Nhưng thật ra, nó có ảnh hưởng nếu như bạn để ý đến những người dùng khác. Chính số lượng review của chúng ta sẽ làm nên một phần tham khảo về chất lượng cho chính ứng dụng đó. Thông thường, khi mua ứng dụng, ngoài yếu tố nhu cầu, chúng ta sẽ dựa vào đánh giá của các người dùng trước, nếu app nào có số lượng review 4 – 5 sao càng cao, thì rõ ràng tâm lý người đang mua hàng sẽ an tâm hơn. Ngược lại, các app có số lượng review 1 2 sao rất cao thì chẳng ai quan tâm đi mua cả. Hơn nữa, khi mua app, chúng ta sẽ được giới thiệu bởi AppWorld, một phần sự giới thiệu này cũng đến từ việc Appworld tổng kết các đánh giá quy đổi ra số lượng sao mà ứng dụng đó nhận được. Vì vậy, đối với người dùng, chất lượng của Review ảnh hưởng khá lớn và mang tính quyết định khi chọn lựa.
 3. Đối với Developers ( devs ), thành công của anh ta cũng chịu ảnh hưởng từ  số lượng tải về và số lượng review. Nếu review tốt ( chưa chắc app tốt nhé ) thì app đó của anh ta sẽ được tải nhiều do các yếu tố ở bên trên đã nêu. Như vậy, chính anh ta được hưởng lợi từ gián tiếp từ Review 5*.

* Biến tướng ??

 1. Gần đây, phong trào chơi Redeem nổi lên, đã có bài viết của VinaBerry về việc thỏa thuận cho việc đổi Redeem và lấy các review tốt. Các bạn sẽ nhận được Redeem, tải app và sau đó bạn phải đánh giá 5 sao. Vâng, 5 sao, chưa kể bạn không hề dùng tới app đó và cũng chả biết app đó dùng để làm gì. Và điều đó là đượng nhiên làm cho chất lượng của Appworld xuống cấp, góp phần làm tư tưởng, nhận định của người dùng bị sai lệch.
 2. Ngoài ra, những nhà phát app thực thụ đều muốn thành công bằng chính chức năng và chất lượng của app, và sẵn sàng nhận review thấp để hoàn thiện app trong các phiên bản tiếp theo. Tuy nhiên, đối với những Devs nhận được số lượng lớn review 5 sao ( tất nhiên là review không đúng như trình tự trên)  sau một thời gian ngắn, sẽ có thứ hạng app cao hơn mặc dù chất lượng kém. Điều này là sự không công bằng giữa các Devs với nhau.
 3. Review 5 sao còn trở thành thói quen của Bber, và lẽ ra nó phải đến từ sự hài lòng một cách thực tế.

Tóm lại, hãy để review trở thành công việc đúng bản chất như nó vốn có. Nếu chúng ta làm một cách vô tội vạ, không thực tế, thì kết quả … cũng chẳng chết ai cả, có điều là về quy mô lớn, về cộng đồng, sẽ có những tác động tiêu cực không nhỏ. 🙂

#VinaBerry

Trưa Thứ 2, rảnh rỗi và bùn ngủ …..

Advertisements

3 comments

 • HAY QUÁ! VOTE 5 SAO LUÔN.
  Với tôi, cứ dùng tốt tôi cho 5 sao, bất cứ lỗi nhỏ hoặc 1 điều gì đó không hài lòng tôi cho 1 sao thôi. Vậy cũng không nghiêm túc lắm nhưng tôi tôi theo chủ nghĩa hoàn thiện rồi.

  Số lượt thích

  • 🙂

   Số lượt thích

 • Pingback: BlackBerry World tốt đẹp hơn, cũng nhờ chính bạn | The Blackberry of thing

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s