Internet Of Thing – Hiểu như thế nào ?


IoT

Hiện nay, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và đặt biệt là nên tảng internet, ngày càng nhiều những công ty và tập đoàn lớn sử dụng thuật ngữ IoT trong các tài liệu, roadmap và định hướng kinh doanh của mình. BlackBerry cũng vậy, hãng đã lên kế hoạch và bắt tay vào làm việc để hướng đến tương lai cung cấp cho các doanh nghiệp khác, những sự hợp tác, nhằm thỏa mãn khách hàng xu hướng mới này.

Thật sự mà nói, bức tranh về IoT vẫn còn khá trừu tượng đối với những người nằm ngoài khối kinh doanh hay là những người không có kiến thức chuyên môn về nó. Ở chừng mực nào đó, VinaBerry xin đưa ra những hình dung cơ bản nhất về IoT.

1/ Internet Of Thing là gì ?

Dựa trên nghĩa đen từ tiếng Anh, ta có thể hiểu nó là “Đặc tính Internet của Sự việc“.  Sự việc ở đây có thể là một công việc, một cách thức, hay là một ràng buộc nào đó đến từ các tổ chức, công ty, hoặc cá nhân. Còn đặc tính Internet có thể được hiểu là sự việc đó có thể được Internet hóa dựa trên một phương pháp hay nền tảng nào đó.

Một ví dụ có thể cho bạn góc nhìn đơn giản hơn, đó là các dịch vụ lưu trữ Online, hay còn được biết đến với tên gọi “Cloud”. Trước đây, khi muốn lưu trữ , ta thường dùng các ổ cứng, Usb, hay ổng cứng di động để sao lưu dữ liệu mà mình cần. Nhờ có Internet, người ta đã có thể tạo ra các dịch vụ lưu trữ thông qua các tài khoản được đăng ký. Bạn có thể mua thêm dung lượng cho mình, thanh toán thông qua Internet, liên hệ với chủ nhân dịch vụ …

Gần đây, bạn có thể đã nghe qua các công ty y tế hợp tác với BlackBerry, và hình ảnh phim X-Quang được trao đổi trên BlackBerry Passport, điều đó cũng là một ứng dụng nằm trong khuôn khổ IoT. Các chương trình điều trị, hệ thống quản lý, cơ chế trao đổi thông tin của các cơ sở khám bệnh có thể được số hóa trên nền tảng của BlackBerry software, và là đòn bẩy để đưa một việc bình thường trong đời sống trở thành một hiện thực của Internet Of Thing.

Còn khá nhiều ví dụ khác mà các bạn có thể hình dung ra và tự nghiệm lấy những sự việc nào mang trong nó tính chất “Internet“.

2/ Sự việc nào có thể ứng dụng IoT ?

Từ những định nghĩa trên, có thể thấy vô vàn những ứng dụng của IoT có thể được khai thác từ đời sống. Không chỉ những yếu tố liên quan đến công nghệ, mà những yếu tố, quan hệ, cách thức, phương pháp làm việc …. phi công nghệ cũng có thể được áp dụng. Điều này lý giải tại sao BlackBerry và những người theo đuổi IoT khác trở nên hào hứng, kiên quyết, và đầy hi vọng như vậy khi hướng doanh nghiệp của mình theo đường lối phát triển IoT. Khi mà thị trường còn quá mới và rất rộng, bạn sẽ có được một lợi thế mạnh nếu bạn là người tiên phong dẫn đầu. BlackBerry ban đầu đã có được lựa chọn đúng cho mình và có thể coi đó là thành công của hãng.

 

3/ Thế mạnh nào giúp BlackBerry tự tin khi chọn IoT ?

Câu trả lời không thể khác đó chính là nền tảng Bảo Mật ưu việt. Bạn hãy tự hỏi ràng, khi bạn Internet hóa các thông tin cá nhân, hoặc của tổ chức có chứa các yếu tố nhạy cảm, ví dụ như, bệnh án của bện nhân, tài khoản ngân hàng, vv và vv, điều bạn phải lưu ý đầu tiên, đó chính là sự an toàn của những thông tin đó. Tại sao vậy ? Như các bạn biết, Internet vốn dĩ là một thế giới ảo nhưng tốt xấu lẫn lộn. Nếu chúng ta không có một guồng máy với các cơ chế an toàn đảm bảo, rất dễ sẽ bị đột nhập, trộm cắp thông tin, hoặc đơn giản chỉ là việc tạm ngưng hoạt động. Chính vì vậy, trước khi gia nhập “biển lớn” Internet, điều đầu tiên đặt ra cho các doanh nghiệp đó là yếu tố Bảo Mật. Và cũng chính từ đây, Lịch sử đã gọi tên BlackBerry với sức mạnh truyền thống của mình. BlackBerry có những khách hàng cứng cựa từ chính khách đến chính phủ với độ khó không phải bàn trong yêu cầu bảo mật, hơn nữa, khi nhìn sang các đổi thủ khác, họ cách BlackBerry một khoảng khá xa về cả công nghệ lẫn doanh thu trong thị trường bảo mật.

 

4/ Tương lai của BlackBerry chỉ có IoT ?

Dĩ nhiên, BlackBerry còn một thị trường trọng điểm khác, đó là BES, cũng là cần câu cơm chính của hãng. Cho đến nay, sức nóng của IoT đang rất hấp dẫn đối với BlackBerry, nhưng không thể phủ nhận được vai trò của BES trong con đường trở lại cuộc chơi. IoT sẽ là một hướng mới để BlackBerry phát huy sức mạnh bảo mật và tăng sức ảnh hưởng trên thương trường, nhằm tạo thêm lợi nhuận bên cạnh BES.

Ngoài ra, dù chưa chính thức, những tin đồn về việc BlackBerry sẽ mang cả Android OS vào BlackBerry 10 OS để tạo ra một hệ điều hành đủ sức thuyết phục mọi người chỉ xài một máy BlackBerry duy nhất, cũng đã là một điều rất đáng mong đợi 🙂

Tóm lại, IoT vừa là một động từ chỉ nhưng thuộc tính “Internet” của sự việc, vừa là một xu thế trong thời đại hiện nay. Hi vọng, BlackBerry sẽ phát huy được lợi thế của mình và tiến được những bước dài hơn trên đường đua lợi nhuận.

#VinaBerry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s