16 năm lịch sử của BlackBerry


Năm 1984, Mike Lazaridis, một sinh viên kỹ thuật tại Đại học Waterloo và Douglas Fregin, một sinh viên kỹ thuật của Đại học Windsor, thành lập một công ty về tư vấn công nghệ máy tính và điện tử có tên là Research In Motion, hay là RIM. Sau nhiều năm công ty hụp lặn trong bế tắc cho đến khi nó tập trung vào các công nghệ đột phá: Một thiết bị dễ dàng thao tác, an toàn và hiệu quả để cho phép người làm việc gửi và nhận emails khi người ta đi công tác bên ngoài văn phòng. Họ gọi chúng là BlackBerry.
RIM lớn mạnh và trở thành một trong những công ty kỹ thuật có giá trị nhất. BlackBerry trở nên không thể thiếu đối với giới doanh nhân, lãnh đạo và ngôi sao Hollywood.

 

Vào năm 1999, thiết bị đầu tiên của Blackerry ra mắt, RIM 850.

BlackBerry 850 có 6 hay 8 dòng hiển thị và có khả năng gửi tin nhắn, email, và lịch, danh bạ, công việc, máy tính và chức năng hẹn giờ. Nó là một trong những thiết bị đầu tiên có thể kết nối mọi người đến hệ thống email và danh bạ trong doanh nghiệp. Trong 3 tháng kể từ khi nó ra mắt, cổ phiếu của RIM tăng lên 50% từ 22$ lên 33.5$, sản phẩm của công ty tập trung vào khách hành là giới kinh doanh. Các model tiếp theo bao gồm: 857, 900, 950, 962.

Mẫu BlackBerry màn hình đơn sắc và chạy trên nền Java ( 5000, 6000 )
Phần lớn các mẫu này đều là những dòng BlackBerry đầu tiên được xây dựng như một điện thoại di động, chạy được Java chuẩn, truyền dữ liệu thông qua mạng viễn thông 2G. RIM đã bắt đầu quảng cáo những thiết bị trên như là một điện thoại di động với khả năng gửi email, hơn là máy gửi tin 2 chiều ( 2-way pagers). Thời điểm đó, thị trường chủ yếu của RIM vẫn là doanh nhân, doanh nghiệp hơn là người dùng cá nhân.Ra mắt vào 4 tháng 3 năm 2002, 5810 là mẫu đầu tiên cho dòng này. Mặc dầu bề ngoài có vẻ giống như người đi trước là 957, bên trong nó hoàn toàn mới mẻ. Nó cũng có mặc ở UK qua nhà mạng BT Cellnet, bây giờ là O2, với mẫu 5820.
5810 chạy trên mạng 2G, sử dụng nền tảng Java và cho phép thực hiện cuộc gọi, ngoại trừ nó yêu cầu thêm tai nghe vì nó không có micro hoặc loa thoại bên trong.
Nó cũng cho phép soạn SMS, quản lý và một trình duyệt cơ bản, bên cạnh chức năng email.RIM 5810 được kế tiếp bởi các models 5820, 6210, 6230, 6280, 6510, 6710, 6720 và 6750.Dòng 6000 được lên kệ vào 2003 với 6210 được đưa vào danh sách 100 thiết bị ảnh hưởng nhất mọi thời đại, Time All Time Gadgets.Trong khi RIM chưa sẵn sàng để tiến đến thị trường cá nhân, RIM đã sẵn sàng cho một cuộc chạy đua với Palm và thiết bị của nó.

Mẫu màn hình màu đầu tiên ( dòng 7000 )

Vào năm 2003, mẫu màn hình đơn sắc được cải tiến thành màn hình màu trong khi giữ lại các yếu tố về hình dáng và vỏ ngoài. Các mẫu sớm nhất như là 7230, sử dụng ánh sáng nền quang điện mờ,  điều này dẫn đến việc cho ra một chất lượng hình ảnh rất tồi. Các mẫu sau như 7290, sử dụng đền nền công nghệ LED, tạo nên màn hình nền chất lượng hơn nhiều. Các màn hình LCD màu được sử dụng trong các model đó không phản xạ, vì thế, màn hình cho ra chất lượng tốt khi xem ảnh trực tiếp dưới ánh sang mặt trời, với đèn nền được tắt.
Hầu như tất cả các mẫu trong dòng này đều có 16Mb bộ nhớ và không có Bluetooth. Mẫu duy nhất với 32Mb bộ nhớ và BlueTooth là dòng 7290, dòng cuối cùng được ra mắt với hình dáng cổ điển, và là mẫu đầu tiên có Bluetooth. 7290 cũng là dòng đầu tiên có hỗ trợ quad-band.

Với nền tảng Java với trình duyệt có sẵn, người dùng có thể mở tài liệt, PDF, excel và PowerPoint, hỗ trợ cho giới doanh nhân, những người hay gọi nó là BlueBerry thay vì BlackBerry bởi màu sắc của nó. Bàn phím QWERTY vẫn tại vị.Thời lượng pin cũng tuyệt vời, chỉ cần phải sạc sau 2 đến 3 ngày sử dụng với mức độ sử dụng bình thường.Với sự đột phá về màn hình màu, RIM đã bắt đầu để mắt đến thị trường tiêu thụ cá nhân nhưng không thực hiện cho đến năm 2006. Đó là thời điểm mà RIM thật sự mở rộng trọng tâm bên ngoài giới doanh nhân.Trong thời điểm đó, Nokia tiếp tục thống trị trong mảng ngoài doanh nghiệp của RIM với sự ra đời của Nokia 3100, 3200 và 2100, và Samsung SGH-E700 cũng làm rất tốt. Mẫu điện thoại này đóng góp để giành lại niêm tin với RIM, sau khi ra mắt 3 tháng, cổ phiếu của Rim tăng từ 15$ lên 28$, gần như gấp đôi.
Mẫu SureType đầu tiên. ( Dòng 7100 )

RIM mở rộng thị trường bằng việc giới thiệu mẫu BlackBerry đầu tiên không sử dụng bàn phím QWERTY, trong dạng một thanh kẹo ( candybar). Họ phát triển một công nghệ đoán từ được gọi là “Suretype” với một dạng bàn phím like-QWERTY, sử dụng 2 ký tự trên 1 nút bấm. Với việc sử dụng 2 ký tự trên 1 nút bấm hơn là xài bàn phím kiểu T9 với 10-số bàn phím, sự chính xác trong tiên đoán sẽ được nâng cao đáng kể. Bàn phím QWERTY liked được bố trí gợi nhớ đến bàn phím của máy tính ( so với T9), trong khi đó kích thướt của BlackBerry được giảm đáng kể. Nó chỉ cần 5 phím so với 10 phím như trên QWERTY. Điện thoại BlackBerry trở nên gần gũi hơn với người sử dụng, khi mà nó có cùng kích thướt và hình dáng với các loại điện thoại phổ biến khác như Nokia.

Những mẫu điện thoại trên đi tiên phong trong việc tích cực định hướng lại thị trường dành cho tiêu dùng của BlackBerry, hơn là doanh nghiệp. RIM tiếp tục cho ra các mẫu QWERT, để cho thị trường sự lựa chọn giữa nó với mẫu Suretype.

7110t được ra mắt với nhà mạng T-Mobile vào tháng 9 năm 2004, và trở thành điện thiết bị đầu tiên của RIM nhỏ gọn và sử dụng bàn phím Suretype gán 2 ký tự và 1 phím, vì thế tiết kiệm được khoảng diện tích. Nó cũng sử dụng hệ thống tiên đoán từ người sử dụng kể từ lúc người ta bắt đầu xài nó, cho nó một sự vượt trội so với các đối thủ cùng thời điểm.Trong khi nó là một mẫu nhìn giống một điện thoại hơn là một thiết bị cầm tay PDA hay một pager, nó cũng được cung cấp một cấu hình tương tự như người tiền nhiệm, với những tính năng như Push mail, Microsoft Exchange, Lotus Notes cho BES. Những người không xài BES có thể truy cập mail thông qua 1 web-client có giới hạn thời gian cập nhật, có thể cập nhật từ 3 đến 15 phút 1 lần.Nó cũng là quad-band Phone, làm cho nó trở thành một điện thoại có thể sử dụng toàn cầu, không phụ không có giới hạn về nhà mạng.Cũng vào thời điểm này, RIM bắt đầu nổ lực cho sự cân bằng giữa tính năng điện thoại với bảo mật và ổn định của dịch vụ, đưa RIM đến một sự tiến bộ lớn so với các đối thủ khác sử dụng Window Mobile, nền tảng mà khi hoạt động trong doanh nghiệp, không tránh khỏi những yếu kém của nó.

Một điều quan trọng, nó là điện thoại đầu tiên của RIM có thể kêu gọi người sử dụng một cách thực tế, mặc dầu nó thất bại trong việc tiến triển vượt bậc, khi nó bỏ qua các yếu tố gần gũi với người dùng như Media Player hoặc Camera. Trong lúc đó, Nokia tiếp tục ra mắt mẫu điện thoại mới và Motorola Razr V3 làm điên đảo cả thế giới.

Tuy nhiên, với sự tự tin và sự lãnh đạo của RIM vào thị trường doanh nghiệp đã bắt đầu được chứng minh, giá cổ phiếu của RIM được ổn định từ tháng 11, 2003 cho đến khi dòng 7100 ra mắt vào tháng 9 năm sau đó, làm tăng gấp đôi từ 37.5$ lên 77$.  Một ghi chú thêm, nó đã vượt mốc 100$ nhanh chóng ở thời điểm đó, nhưng từ chối chốt giao dịch giao dịch ở mức đó. Theo thông báo, giá cổ phiếu tiếp tục tăng, kết thúc chỉ với dưới 83$ vào ngày 31 tháng 12 năm 2004.


Mẫu tiêu thụ ( 8000 – 9000 )

Bắt đầu bằng 8700 vào năm 2006, RIM bắt đầu tích cực thêm các tính năng cho người dùng cá nhân vào điện thoại trong mục đích để chộp lấy nhiều thị trường tiêu thụ từ các đối thủ khác như Treo, Motorola Q. Trong quá trình của các mẫu này, những tính năng thêm vào bao gồm, màn hình đẹp hơn, thêm bộ nhớ, phần mềm hỗ trợ chat, camera, khe SD card, bản đồ, và nhiều tính năng khác. BlackBerry Pearl 8100 là mẫu đầu tiên không có TrackWheel, với sự thay thế bằng trackball thu nhỏ để có thể cho ra 1 công cụ điều hướng với 4 hướng và di chuyển chuột trên màn hình. Cái nhìn của trackball cũng chính là ý tưởng cho cái tên của mẫu này “Pearl” – “Ngọc trai”.

Trong năm 2006, RIM giới thiệu BlackBerry 8100, nỗ lực đầu tiên để thu hút sự chú ý của khách hàng sau khi đã thống trị mảng thị trường doanh nghiệp. Cùng với bàn phím Suretype, 64Mb bộ nhớ ( có thẻ mở rộng qua SD card) 2.25 inch màn hình màu và sự tích hợp tính năng doanh nghiệp, nó cũng là điện thoại BlackBerry đầu tiên có camera ( 1.3 Megapixel ) và một trình media player đi kèm.Nó cũng lần đầu tiên, thay thế trackwheel ( có người gọi là thumbpad ) bằng một trackball với độ chính xác cao hơn, 1 tính năng trở thành khởi nguồn cho nhiều thiết bị sau này.Mẫu sau đó là 8120 là mẫu điện thoại đầu tiên của RIM có Wifi. Một mẫu khác, 8220, được gọi là Pearl Flip, và là điện thoại đầu tiên của RIM có thiết kế dạng vỏ sò.Ngày trước khi BlackBerry 8100 được ra mắt, cổ phiếu của RIM nằm ở mức 81$, và thật sự là có sự xuống giá nhẹ vào 7 tháng 9, nhưng đến cuối tháng, 26 tháng 9, cổ phiếu của RIM lên trên 100$ lần đầu tiên: 102.65$, chính xác là vậy.

Với những tính năng phục vụ nhu cầu cho người dùng như Camera, nghe nhạc, RIM đã bắt đầu đi đến con đường tiêu thụ cá nhân với sự trân trọng dành cho dòng Pearl, một trong những dòng bán chạy nhất của BlackBerry mọi thời đại.

Vào cuối tháng 12, cổ phiếu của RIM đạt 128$ khi mà RIM tiếp tục có thấy sự thống trị và am hiểu của thị trường thiết bị doanh nghiệp và dịch vụ, cũng như tăng trưởng thành công với những người tiêu dùng cá nhân.

Trở nên nóng bỏng sau gót chân của 8800, RIM gỡ bỏ tấm màn che đậy trên BlackBerry 8300, mẫu điện thoại Curve đầu tiên, vào tháng 5 năm 2007. ( nó cũng tới với thị trường UK với mẫu 8320 ) và được trang bị bàn phím QWERTY hơn là Suretye. Cũng ở lần này, Wi-Fi đã trở lại trên nhiều mẫu BlackBerry và RIM bắt
đầu lấy lại vốn trên thị trường cá nhân.Thêm vào đó, để dẫn dắt cả dòng mới vào lịch sử của RIM với tư cách là mẫu Curve đầu tiên, 8300 cũng nâng cấp thêm camera 2 Megapixel, đẩy nó ngang bằng
với LG Shine, Window Phone HTC Touch, và một chút tốt hơn Palm Centro.Ngay trước khi 8800 ra mắt, cho đến 20 tháng 8 năm 2007, giá cổ phiếu của RIM lên từ 128$ đến 235$ nó vẫn tiếp tục cho thấy là một đổi thủ khó đánh bại, về mặt kinh tế của mảng này nói riêng. Vào ngày 21 tháng 8 năm 2007, RIM phát hành gói cổ phiếu 3:1. Kết quả, giá trị ở thời điểm cuối của giao dịch bị cắt
nhỏ ở mức dưới 82$, nhưng chưa bị ảnh hưởng bới Apple với iPhone 1 được ra mắt vào khoảng cuối tháng 6 năm 2007.

Khoảng tháng 5 năm 2008, RIM đã sẵn sàng ra mắt dòng mới, dòng Bold, bắt đầu bởi BlackBerry Bold 9000. Mặc dầu không thành công như những Bold sau này, chiếc Bold đầu tiên là điện thoại hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu HSDPA cung cấp từ nhà mạng.Nó cũng có cấu hình tốt nhất lúc nó ra đời so với tất cả các điện thoại trước đó, 1 GB bộ nhớ trong, có thể xài SD card, 128Mb RAM, màn hình 2.6K ( 480 x 320 ) màu. Nó được trang bị Wi-fi và camera 2Megapixel. Nó cũng được trang bị bàn phím bản quyền của BlackBerry, được yêu mến bởi fans.Tuy nhiên, trong khi đang có ưu thế về cấu hình, tâm lý các nhà đầu tư lại không có được sự ổn định. Cổ phiếu của RIM giảm nhẹ từ 139$ xuống 122$ cuối tháng 8 năm  2008, bắt đầu sự phá bĩnh của Apple trong thị trường smartphone. Màn hình full cảm ứng bắt đầu cho thấy sự thống lĩnh thị trường.Cuối tháng 12, RIM bất lực để phản kháng lại tình hình một cách nhanh chóng, và đành nhìn cổ phiếu xuống giá đến mức 40$.

Nhằm thể hiện cố gắng và phả kháng lại cơn bão cảm ứng toàn màn hình, RIM thông báo ra mắt Storm, nó là thiết bị đầu tiên không có keyboard. Nó được bán ra ở US, UK, Canada và Úc vào khoảng giữa tháng 10 và cuối năm 2008.Nó được trang bị công nghệ màn hình “SurePress” hay còn gọi là “clickable” screen, mục đích là tạo cho người dùng cảm giác chắc chắn là mình đã nhấn vào mà hình như là một phím nhấn vật lý. Trong thực tế, chuyển động của màn hình đã làm tăng nguy cơ bụi bám, và là nguồn gốc cho rất nhiều phàn nàn từ khách hàng. Nhiều vấn đề khác như là lỗi phần mềm cũng gây ra nhiều phiền hà và cả sự chỉ trích.Theo Jim Balsillie, đồng giám đốc điều hành ở thời điểm đó, chỉ có khoảng 500,000 Storms được ship trong tháng đầu tiên. Mặc dầu đã có một sự tập trung cố gắng trong thời gian ngắn đầu năm 2009, Storm đã thất bại.

BlackBerry PlayBook

Sự ra mắt đáng chú ý nhất của RIM tiếp theo, như nó được nhận xét như vậy, là vào nửa đầu năm 2011 với PlayBook 7-inch. Không may cho RIM, nó không thể cho một mức độ hiệu quả và tiện dụng khi cầm trên tay như là máy tính bản của Apple. Đóng góp vào những yếu kém này bao gồm cả việc ra quyết định lạ kỳ, ví dụ như không cung cấp dịch vụ email cho PlayBook trừ khi người đó có thêm một chiếc BlackBerry.Tuy vậy, vài phiên bản ( bao gồm cả LTE ) đã được ra mắt kể từ khi lần đầu tiên vào 19 tháng 4 năm 2011. Mặc dù đã cung cấp thêm 1 tablet ra thị trường, sự dịch chuyển của người tiêu dùng đã góp phần làm rơi rụng giá cổ phiều: giá rớt từ 67$ xuống 25$ từ đầu năm 2010 đến tháng 7 năm 2011.
Kể từ đó, công ty cảm thấy như rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy, cố níu kéo mạng sống cuối cùng của nền tảng phần mềm và phần cứng cũ kỹ trước khi giới thiệu BlackBerry 10 và thiết bị đi kèm. Không nghi ngờ gì, BlackBerry 10 là bước ngoặc đối đầu lịch sử của RIM với iPhone và Android, để trở nên chấp nhận được trong môi trường doanh nghiệp. Chứng minh được vai trò của nó trong thế mạnh kinh doanh của mình.

BlackBerry 10
Vào12 tháng 12 năm 2012, CEO Thorsten Heins thông báo, một sự ra mắt vào ngày 30tháng 1 năm 2013 của hệ điều hành phiên bản 10.0 và thiết bị đầu tiên chạy trênnó. Hệ điều hành cùng với 2 thiết bị là Z10 và Q10, được ra mắt lần lượt trêntoàn thế giới kể từ 30 tháng 1, 2013. Công ty cũng thông báo là BlackBerry Playbook sẽ nhận được cập nhật lên BlackBerry 10 vào năm 2013 sau này. Sau đó,BlackBerry bắt đầu công bố kết quả tài chính Q1, 2014 và PlayBook sẽ không nhậnđược cập nhật này, cấu hình của PlayBook sẽ không cho phép thực hiện nhiều thaotác mượt mà như trên BlackBerry 10 và BlackBerry sẽ tập trung vào các thiết bịtrong tương lai.14 tháng 5 năm 2013, tại Châu Á, BlackBerry ra mắt hệ điều hành 10.2 vàthiết bị mới là Z30, cho phép nâng cao hiệu quả hơn các BlackBerry 10 trước đó.BlackBerry cũng ra mắt 2 thiết bị mới theo 10.2 là Q5, P’9982 & Z3.
Cuối năm 2014, BlackBerry ra mắt OS10.3 và Passport, the Classic,  P’9983

N4BB có cách giải thích tốt hơn cho cập nhật từ 10.3 lên 10.2 “BlackBerry10.3 là một sự lựa chọn mới trên hệ điều hành mạnh mẽ và đa nhiệm. Khi hầu nhưtoàn bộ giao diện của hệ điều hành sẽ được làm mới, điểm khiến 10.3 trở thànhthế hệ tốt nhất của nền tảng điện toán di động là những gì BlackBerry đã thêmvào để cung cấp thêm năng suất”Hệ điều hành mới này chạy hoàn hảo trên cả thiết bị cảm ứng màn hình lớn –như PassPort và những máy nhỏ hơn như Classic hay P’9983. Giờ đây, chỉ có 3thiết bị này đang được chạy trên phiên bản 10.3.

Theo meetbb10.com

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s