Tại sao BBM lại tính phí các tính năng mới ?


Chúng ta sẽ nhận được bản BBM mới vào tối nay, với rất nhiều tính năng mới đã được chia sẻ ở bài trước. Trong đó, tính năng custom pin ( PIN tùy chọn ) không được nhiều người dùng mong chờ, tại sao vậy ? Đơn giản vì nó có phí.

Để có thể xài tính năng này bạn sẽ phải trả 1.99$/tháng, tương đương với ~24$/năm. Với giá USD hiện tại khoảng 22.000VND, bạn sẽ trả 44.000VND/tháng hay là 528.000VND/năm.

Nó là khoảng tiền lớn, và không đáng để mua ? Vâng, có thể đúng đối với nhiều người. Vậy tại sao BlackBerry không cho free tương tự như BBM chat, group hay channel ? Hay đơn giản như Whatsapp, xài “sướng” nhưng không mất phí ?

Chúng ta cần tiền, vì kiếm tiền rất khó, ngay những chữ “paid”, “có phí” cũng có thể làm một bộ phận không nhỏ chúng ta khó chịu. Nhưng, vài dòng sau đây có thể khiến bạn hiểu thêm về BlackBerry và mục địch của họ.

BBM hiện nay đã dần dần hoàn thiện. Trước đây, BBM chỉ tính phí ở mục Sticker cũng đã gây nhiều tranh cãi. Sau này, từ “Subcription” chỉ xuất hiện khi có BBM Meeting ra đời cùng với BES12. Giờ đây, khi BBM có thêm các mục trả phí như gỡ bỏ quảng cáo, BBM custom PIN. Chưa nói đến các lợi ích hay tác dụng của những thành phần mới này khi đến tay người dùng, tất cả chúng đều xuất phát từ mục đích kinh doanh nghiêm túc, và thật sự là chúng ta không thể trách cứ một doanh nghiệp khi người ta bán ra một sản phẩm nào đó mới. Điều đó là hiển nhiên.

Ở góc độ người dùng cá nhân, bạn có thể không cần phải xài custom pin, không quan tâm đến việc gỡ bỏ các quảng cáo vv, thì bạn …. sẽ vẫn chẳng mất gì, bởi vì bạn vẫn còn BBM chat, BBM group, BBM channel. Tất cả những tính năng đó được gói trong một vỏ bọc bảo mật được dày công phát triển, chúng ta nên cảm thấy tự hào khi được xài một nền tảng mạnh, có chiều sâu và miễn phí như vậy.

Có người nói rằng, BBM càng ngày càng đưa ra những mức phí vô lý, quá cao để rồi thất vọng, rồi mang ra so sánh với cả Whatsapp vv… thì nên suy nghĩ lại. BlackBerry chỉ làm ra những tính năng có phí nhắm đến những người dùng nào thật sự cần thiết. Bản thân mình vẫn sẽ không mua các tính năng có phí đó, vì mình không có mục đích sử dụng. Mình đang rất ổn với những tính năng Free đang có. Còn BlackBerry có thành công hay không, bán được hay không, vẫn còn nhiều khía cạnh để nói. Nếu bạn thấy thoải mái với Whatsapp hay bất kỳ một sản phẩm chát nào khác, hãy cứ sử dụng vì đó là lựa chọn của bạn. 🙂

Nếu như là fan thật sự của BlackBerry, hãy ủng hộ và chúc cho BlackBerry có được sự thành công từ những việc làm và bước đi của họ, thay vì ngáng ngẩm và thất vọng. 🙂

#vinaberry

Advertisements