BlackBerry có thể bán OS10 cho Samsung ?


BlackBerry-Classic-White-Blue-Bronze-12

Gần đây BlackBerry ( BB ) cho ra đời một loạt thiết bị mới, hay ít ra, BB cũng đã tiết lộ khác nhiều thông tin về các thiết bị mới sẽ ra đời. Ở các gương mặt mới đó, chúng ta chỉ thấy LEAP là có hi vọng trở thành con bài chủ chốt để bán ra và thâm nhập sâu vào các thị trường tiềm năng về doanh thu, nơi mà có số lượng người tiêu dùng đông và quen với việc sử dụng BB, bởi vì LEAP có cấu hình vừa phải và giá sẽ rất cạnh tranh. Còn các thiết bị còn lại, như Slider, Visa, hay thậm chỉ Passport vẫn còn khá cao và chưa tạo được doanh thu.

Để có dòng tiền dương, hay nói đúng hơn là có được lợi nhuận, BlackBerry hiện nay đã chạy theo phương châm lấy dịch vụ, phần mềm làm gốc, mà trọng tâm là các yếu tố, tính năng và đặc trưng bảo mật. Các sản phẩm cho đường lối kinh doanh trên có thể kể đến như BES12, BBM Meeting, BBM Protect, và kể cả một loạt các tính năng hỗ trợ doanh nghiệp mà BB vừa công bố gần thời điểm MWC2015.

Bên cạnh đó, chúng ta còn nghe thấy các thuật ngữ như Internet Of Thing ( IoT) mà điển hình là sự hợp tác giữa các hãng y tế chăm sóc sức khỏe và xe hơi cũng là những yếu tố nổi trội, giúp cho nhà đầu tư và người tiêu dùng càng tin tưởng vào mức độ vực dậy của BlackBerry trong thời gian tới.

Ngoài những yếu tố tự lực và đổi mới, BB còn cho thấy sự cao tay của mình khi bắt đầu hợp tác với những hãng di động, điện thoại khác để mở rộng tầm ảnh hưởng, điển hình là Samsung. Sự hợp tác này rất tốt đẹp khi nó dựa vào chính những thế mạnh của cả 2 bên để có thể làm tăng doanh thu cho cả 2. Samsung có thế mạnh về thị phần cho điện thoại di động, BB có thế mạnh về nền tảng bảo mật. Việc kết hợp này sẽ có ý nghĩa lớn trong xu thế BYOD – Bring Your Own Device.

Bởi vì trước đến nay, các thiết bị Android chưa bao giờ được đánh giá cao trong môi trường Doanh Nghiệp. Các công ty buộc phải cài đặt và hạn chế rất nhiều tính năng cũng như nhu cầu sử dụng, riêng tư của người dùng trên các thiết bị này khi nó được sử dụng như máy của công ty. Nếu nó kèm theo các giải pháp phần mềm của BB, mọi người sẽ được yên tâm sử dụng vào mục đích cá nhân đúng nghĩa mà không lo mất mát hay rò rỉ thông tin, mặt khác, vẫn đảm bảo được công việc. Còn BB thì làm tốt khâu phần mềm bảo mật doanh nghiệp, nhưng số lượng bán ra trên các thiết bị của Hãng khá thấp. Việc kết hợp này sẽ giúp BB tăng trưởng doanh thu về phần mềm, bù lại việc thua kém trên lĩnh vực phần cứng.

Tuy nhiên, kinh doanh giải pháp bảo mật và mở rộng phạm vi ứng dụng trên nhiều thiết bị với nền tảng khác nhau sẽ chỉ dừng lại ở đó ?

Sẽ thật là hoàn hảo nếu BlackBerry có được hợp đồng bán cả OS10 cho Samsung. Việc kinh doanh giải pháp tất nhiên có cái hay vì dù gì đó cũng là gốc rễ của BB khi nó ra đời tới giờ, nhưng trên khía cạnh thực tế, việc bán cả hệ điều hành BB10 cũng không phải là vấn đề quá xa vời.

Hãy nhìn lại cách làm của Google để kiếm lợi nhuận ký sinh từ Samsung. Cứ mỗi điện thoại cài Android được bán ra thị trường, Google hiển nhiên đút túi một khoảng cho hệ điều hành của họ. Với số lượng khổng lồ như vậy, ( các bạn có thể tham khảo trên internet để có con số cụ thể ), số tiền thu được về tay Google cũng tỉ lệ thuận. Nếu BB làm được như vậy trên 10% số máy của Samsung thì cũng là một con số không hề nhỏ với mức giá tương đương cho 1 bản Android.

Vậy cơ sở nào để BlackBerry có thể tiến đến việc bán hệ điều hành cho Samsung ?

Trước hết, bản thân hệ điều hành Android đã bắt đầu có tuổi. Dù luôn được cái tiến, thay thế từ Google, tuy nhiên, Samsung vẫn muốn đi con đường riêng và tạo sự khác biệt bằng cách cho ra đời hệ điều hành Tizen. Điều đó chứng tỏ, Samsung có 2 khả năng muốn đạt được, đó là thống trị thế giới Smartphone bằng hệ sinh thái riêng của mình, và đồng thời, thoát khỏi cái bóng của Google đang dần trở nên nhàm chán.

Kế đến, có thể thấy BlackBerry là người bạn tuyệt vời để hợp tác. BlackBerry có nền tảng hệ điều hành với sức mạnh bảo mật vượt trội, đồng thời với xu hướng lấy phần mềm làm mảng kinh doanh mũi nhọn, BlackBerry chắc sẽ không thể bỏ qua một cơ hội nào dù là nhỏ nhất để hợp tác với Samsung.

Chỉ có một số khó khăn mà BB phải giải quyết, nếu như muốn bán đi phần mềm của mình. Chắc các bạn cũng nghe qua, nền tảng bảo mật của BB được xuất phát từ sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng, có nghĩa là CPU cũng tham gia và là một mắc xích của cơ chế đó. Nếu giải quyết được vấn đề này, thì việc hợp tác sẽ diễn ra trong nay mai.

Dù chưa có manh mối nào, nhưng nếu có sự hợp tác này xảy ra, BlackBerry có thể bán bản quyền phần mềm cho một hãng như Samsung thì thật tuyệt, sẽ rất tốt đẹp cho tương lai của BlackBerry.

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s