BlackBerry World tốt đẹp hơn, cũng nhờ chính bạn


Như đã chia sẻ, chúng ta đã quá quen với việc tải ứng dụng từ BlackBerry World. Có thể bạn đã mua nó, hoặc như đa số, chúng ta tải ứng dụng từ những code khuyến mãi của nhà phát triển. Những code này thường xuất hiện khi có những đợt cập nhật, hoặc nhân các dịp lễ.

Ngoài những lý do khiến chúng ta viết review như, chúng ta cần thêm các tính năng, chúng ta góp ý với developer về khả năng mở rộng, hoặc phàn nàn về những điểm chưa tốt của ứng dụng, phần còn lại ( khá nhiều ) review chỉ để .. qua chuyện, vì nghĩa vụ của mình đối với người đã cho code  …. dĩ nhiên đi kèm luôn là 5*…

Điều đó có ổn không ?

Tốt thôi, bạn có ý kiến của bạn khi cho rằng, người ta cho mình code, mình cho lại 5*, vậy là huề. Nhưng ở đây có gì đó không ổn nếu xét về 1 bản chất của vấn đề, và bản chất của việc để lại review.

Người làm ra ứng dụng dù để kiếm tiền hay thỏa mãn đam mê đều mong muốn làm ra với đông người dùng yêu thích nhất. Điều đó thể hiện ở việc có đông người tham gia tải, đông người tham gia nhận xét tích cực. Nhưng với tư các người làm ứng dụng nghiêm túc, người đó luôn muốn nhận được hơn một lời khen, đó là lời phê bình thẳng thắn, chỉ rõ những điểm yếu, điểm chưa hoàn thiện để giúp người ta có cái nhìn khác quan hơn. Từ đó, điều chỉnh ứng dụng cho hợp lý hơn.

Để có thể có được nhận xét và bình luận đầy đủ và chân thật, người dùng ít nhất phải sử dụng qua ứng dụng và tự chiêm nghiệm cho mình, rút ra điểm tốt, điểm xấu, thậm chí, thảo luận với bạn bè để có được nhận xét chuẩn nhất.

Nhưng phần lớn chúng ta không có động lực để làm điều đó. Chúng ta bị chi phối bới lời hứa với những người cung cấp code…”nói gì cũng được, đánh 5* là ok” …

Buồn thay, nhưng chúng ta có thể thay đổi. Bằng cách nào ?

Trước khi review, hãy thử vài bước sau:

  1. Đánh giá những yếu tố cơ bản nhất: Chức năng chính, chức năng được mô ta hổ trợ trong phần mềm.
  2. Các yếu tố phụ: Giao diện, tốc độ, màu sắc, mức độ dễ dàng khi thao tác sử dụng.
  3. Ngôn ngữ và hướng dẫn rõ ràng.
  4. Quảng cáo, giá tiền, hay có ràng buộc những tính năng hay nhưng phải trả thêm phí.

Hãy cho mình cái nhìn tổng quát những yếu tố trên, nếu bạn tìm ra được sự thỏa mãn ở mức độ nào đó, hãy liệt kê những yếu tố làm bạn thỏa mãn nhất, và những yếu tố bạn không hài lòng nhất ( kể cả giá tiền ). Nếu được, bạn hãy liên hệ với developer thông qua kênh trên BlackBerry World của ứng dụng đó. Bạn có thể liệt kê những gì bạn cảm nhận được bên trên. Mình đảm bảo, devs sẽ trả lời, và sẽ rất biết ơn bạn.

Trong trường hợp khó khăn trong việc liên hệ, hãy đăng bình luận (review) của mình lên mục Review của ứng dụng. Với nội dung tương tự như các bạn liên hệ qua mail.

Nếu làm được như thế này, chắc hẵn các developer sẽ rất phong phú về ý tưởng và dễ nhận ra khuyết điểm của mình hơn ( nếu có ). Điều này sẽ giúp cho việc phát triển ứng dụng ngày càng tốt hơn.

Hi vọng #vinaberry đã chia sẻ được với các bạn về việc đăng bình luận và nhận xét cá nhân của bạn về ứng dụng. Hãy quên những câu bình luận sáo rỗng, không nội dung và vô bổ. Hãy vì thế giới BlackBerry tốt đẹp hơn. Vì bạn có thể 🙂

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s