Tại sao các bản Beta của OS10 lại được “tuồn” ra ngoài ?


929627178864331352_1694739209

Chắc hẳn Bber Việt Nam đã quá quen với việc được sử dụng các bản leak của OS, và thông tin rò rỉ từ các diễn đàn có tiếng như CrackBerry hay N4BB…. Những diễn đàn này thường là nơi công bố các bản OS rò rỉ nhanh và sớm nhất. Chính vì thế, các fan cuồng của Leak thường lên đây hóng, lấy link và cập nhật.

Thế nhưng chắc mọi người không để ý, các bản OS này cũng là một chương trình nằm trong BetaZone, nơi mà VietNam chưa được hỗ trợ. Có thể kể đến các chương trình phần mềm mà bạn hay sử dụng, như whatsapp, Kloudmix, BBM, iGrann, vv… cũng có mặt trong BetaZone. Những chương trình thông thường này thì BlackBerry mở cửa cho tất cả mọi người dùng ở những quốc gia được hỗ trợ. Tất nhiên, người dùng Việt Nam phải đi đường vòng qua các nước khác để có thể sử dụng, bằng cách dùng IP của các nước đó.

Tại sao BlackBerry hạn chế truy cập chương trình Beta của OS ?

Chương trình Beta có ý nghĩa quan trọng hơn so với các ứng dụng bình thường. Có thể nói nó là bộ mặt của một hãng điện thoại bên cạnh phần cứng. Đối với những hãng tự cung tự cấp như BlackBerry thì nó càng quan trọng hơn. Chính vì thế, BlackBerry chỉ lựa chọn một vài đối tượng có chuyên môn và năng lực đánh giá, nhận xét về các tính năng, hiệu suất của một bản OS. Những người này được gọi là Beta Tester. Trước khi tham gia chương trình này, những người này phải tham gia một thỏa thuận giữ bí mật với BlackBerry có tên gọi là NDA ( Non Disclose Agreement ), tạm dịch là Thỏa thuận không được tiết lộ.

Vậy tại sao các bản Leak lại được tiết lộ ra ngoài ?

Với những quy định nghiêm ngặt như vậy, BlackBerry đặt niềm tin sẽ giữ được sự kín đáo cho các bản OS đang phát triển. Theo đó, nó được tải OTA từ các máy của Testers và được phản hồi thông quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả Tester đều tuân thủ nghiêm ngặt. Một vài người trong số họ đã âm thầm tuồn các bản thử nghiệm ra bên ngoài. Việc này khá tốn thời gian để BlackBerry có thể tìm ra được thủ phạm. Sau khi tìm được, Beta Tester này đã bị trục xuất khỏi BetaZone. Ngoài ra, có một sự hỗ trợ từ việc trích xuất các bản OS từ việc cập nhật qua OTA ở thời kỳ đầu. Sau này BlackBerry đã hỗ trợ cả 2 phương thức, OTA và offline. Phải nói thêm rằng, các beta tester chỉ được đăng lý một mã PIN duy nhất cho tài khoản BetaZone tại một thời điểm. Điều này lý giải tại sao có một số bản ROM ban đầu chỉ có cho 1 vài phiên bản cho máy nhất định, sau đó mới có đồng loạt. Và các nước Châu Á có số lượng Tester không nhiều, nên số lượng STL 001 có leak ra ngoài cũng hiếm và muộn hơn.

Cũng phải nói thêm rằng, các bản leak OS luôn được khuyến cáo là trong giai đoạn thử nghiệm, thường mang những chỉnh sửa ban đầu, chưa trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt như các bản chính thức, chính vì thế, các bạn nên hiểu rõ đặc điểm này để không vội lên khi không cần thiết. Đối với những bạn thích vọc vạch, chuyện lỗi vặt cũng không thành vấn đề 🙂

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s