Sân cỏ thông tin và những “cầu thủ” thô bạo


Hiện nay, thời đại công nghệ thông tin đã thật sự làm cho thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết. Chỉ cần có kết nối internet, người ta có thể “biết hết mọi chuyện trong thiên hạ” mà không cần phải đọc quyển sách có cùng tiêu đề. Mọi thông tin đều được lan truyền rất nhanh, sâu và rộng …. tất nhiên là chỗ nào có mạng. Internet trở thành công cụ hữu dụng cho giới truyền thông với nhiều mục đích khác nhau, săn tin, đăng tin, hóng tin v.v …  Cũng chính từ nó, chúng ta thấy bóng dáng của những “cầu thủ thô bạo” xuất hiện trên sân cỏ “thông tin”.

Toofani redeem channel là một ví dụ. Channel có số lượng người theo dõi khá lớn, cách làm của channel này rất hỗn hợp. Bạn có thể thấy code từ nhiều nguồn khác nhau đổ về channel này. Từ channel của Developers, từ channel của các blog khác nhau. Và tất nhiên là từ việc anh ta có nhiều mối qua hệ với developers.

Vậy tại sao mình Channel của anh ta không tốt ?

Trước hết, những phàn nàn không đến duy nhất từ vinaberry, mà là đến từ nhiều cộng đồng khác nhau của developer và BlackBerry Bloggers. Channel này có hiện tượng gian lận trong việc lấy code mà cụ thể là copy code, rùi post lên channel của mình, như thể đó là của chính mình nhận được. Hơn nữa, anh ta không bao giờ chọn Repost, mà chỉ là sao chép vào tạo post mới trên channel. Điều này giúp channel của anh ta trở thành nguồn mới, và người nhận thì không biết ai là nguồn đích thực. Đây thật sự là trộm cắp thông tin.

Đối với Channel, REPOST thể hiện văn hóa của người đăng lại, và cả sự tôn trọng của anh ta dành cho tác giả của thông tin.

Leak, thông tin rò rỉ:

Cách đây không lâu, Dylan Habrik, một người khá nổi tiếng với channel riêng của mình về thông tin bên trong của BlackBerry, đã là người đầu tiên tung ảnh leak của PassPort ra ngoài, và là người đã đưa khá nhiều phiên bản Beta Tester ra ngoài cho OS.

Điều này có hại hay lợi gì cho BlackBerry và Fans  ?

Fans luôn luôn thích thông tin rò rỉ, và hào hứng, buồn bã với nó cho dù nó có đúng hay sai. Các blog và forum thì bám víu để viết bài. Ở khía cạnh của Fans, rõ ràng, nó không có hại, bởi vì những thông tin đó ảnh hưởng khá nhiều đến việc thâm nhập vào đời sống thiết kế, sáng tạo của BlackBerry, giúp mọi người hiểu hơn công việc mà BlackBerry đang làm. Và dĩ nhiên, nó sẽ có hại, khi tin rò rỉ là…. tin vịt.

Về phía BlackBerry, rõ ràng những thông tin bí mật về công nghệ, thiết bị, OS …. chưa bao giờ được xem là chính thức khi nó chưa có phiên bản cuối cùng. Chính vì vậy, việc rò rỉ ra ngoài không nằm trong kế hoạch của BlackBerry. Điều này là điều BlackBerry không hề mong muốn.

Ở Việt Nam,

Các forum đa số đều có đóng góp vào đời sống của BlackBerry Việt Nam. Họ có sự hỗ trợ cho người dùng trong cộng đồng về mặt kỹ thuật, tư vấn, chia sẻ niềm vui cùng niềm đam mê. Không chỉ đối với BB10 mà còn cho tất cả các đời BBOS. Những yếu tố đó đáng được ghi nhận.

Tuy nhiên, để có kinh phí hoạt động, hoặc thu nhập, các forum bắt đầu quảng cáo và câu view. Để làm được nhiều tiền từ việc này, forum, website cần thu được lượng click lớn. Để có lượng click lớn, người ta phải viết bài, đăng bài theo một vài kiểu:

  • Bài với lượng thông tin hấp dẫn, nóng bỏng hơn.
  • Bài với thời gian post nhanh hơn trang khác.
  • Bài với phong cách gần gữi với người dùng.
  • Bài với thông tin rất cần thiết cho người dùng.

Thông thường, các lượng tin tức hấp dẫn, mới và nóng bỏng thường đến từ các website ở nước ngoài, cụ thể đó là CrackBerry, N4BB và một số kênh gần gũi với BlackBerry Insider. Tuy nhiên, cách mà người ta mô tả nguồn gốc thông tin thì thật là chán nản. Hầu hết điều cố gắng dành cho một góc nhỏ, rất nhỏ cuối vài viết để thông báo về nguồn của bài viết gốc. Khi đọc bài, người đọc có cảm giác như đó là bài viết chứ không phải bài dịch, hay bài dẫn lại.

Vì sao phải tôn trọng tác giả ?

Có thể bạn cho rằng, tác giả viết tiếng Anh, và đối tượng là người có khả năng đọc tiếng Anh, nên việc tôi dịch ra tiếng Việt cũng chả ảnh hưởng gì đến anh ấy. Thật ra, ngôn ngữ chỉ là cầu nối cho cho người đọc hiểu được ý tưởng, sự thật hoặc mong muốn của tác giả mà thôi. Bản thân tác giả của thông tin phải là người được tôn trọng dù ở ngôn ngữ nào. Chưa kể đến việc bạn có thể bị kiện nếu đăng tin chưa cho phép của tác giả, hoặc đăng thông tin có bản quyền.

Thông tin trong thời đại ngày nay thật sự là không của riêng ai, nhưng xét cho cùng thì thông tin gốc nên được tôn trọng ở mức độ nhất định, và quan trọng là bạn hãy cho người khác thấy sự tôn trọng của mình dành cho họ.

#vinaberry

Advertisements