Gửi “thợ săn” Redeem


IMG_20141123_131134

Vừa rồi có một thành viên của một hội săn Redeem vào Group Vinaberry.Com, bạn ấy đã lên tiếng về việc mà bạn ấy đang làm trong nhóm Redeem đấy. Có lẽ bạn ấy rất tự hào về công việc của mình, nhưng sự thật là bạn ấy hoàn toàn hiểu sai. Mình xin dẫn lại vài ý kiến đã trao đổi cùng bạn trẻ ấy.

Bạn trẻ: Săn Code. Xài app và review để ủng hộ Dev, vì ứng dụng chưa nhiều người biết đến. Dẫn chứng luôn là ToySoft, Neutron. Ứng dụng nào cũng có miêu tả là, “hãy review nếu bạn thích” trên BlackBerry World.

VNBR: Đồng ý. Nhưng vẫn có nhiều người nhận redeem xong, không xài vẫn review. Hoặc bạn chỉ đơn giản là nhập một cái gì đó kèm với 5*, hoặc không thích cũng review 5*,  nó không đúng với mục đích của BlackBerry World khi tạo mục Review. Nói chung là sai mục đích.

Bạn Trẻ: Bên nước ngoài người ta làm vậy hết, cả 2 bên đều bình đẳng, bên nhận code, bên review. Quảng cáo cũng không cần đúng sự thật.

VNBR: Vậy chỉ là 2 bên, Developer và người nhận Redeem được lợi. Nếu bạn review quá nhiều 5* cho một app trung bình, hoặc dưới trung bình, thì người dùng bị đánh lạc hướng. Như vậy có tốt không ? Các bạn đang một phần của cái gọi là “không đúng sự thật” đó đấy.

Bạn Trẻ: Đó là vấn đề thực tế chung, dev nào cũng làm vậy. Nếu anh là dev mà anh không làm vậy thì App của anh không thể nào phát triển được.

VNBR: Nếu muốn giúp đỡ dev thì có thể tạo nhóm support, review và nhận xét thông qua mail, hoặc vào sandbox. Để người ta có thể nhìn lại và nâng cấp ứng dụng cho hay và phù hợp hơn.

Bạn Trẻ: Xu thế chung của cộng đồng là vậy. (?)

VNBR: Nếu đã gọi là review ủng hộ, thì các bạn không cần phải đi xin xỏ code, hay săn redeem.

Bạn Trẻ: Đỡ tốn tiền. App mới nó cho code, tội gì. Nhưng vấn đề là không xài app nhưng cũng review 5* ủng hộ.

VNBR: Vậy càng tào lao nữa.

Bạn Trẻ: Chắc vậy. Chúc anh ngủ ngon. 😀

... và sáng ra, bạn đã out group

Thưa bạn trẻ, có thể bạn có mục đích tốt và động cơ đẹp khi tham gia săn Redeem để xài chùa app và nghĩ là mình review 5* để ủng hộ Developer, và có thể bạn nghĩ rằng, bạn là một thành phần cấp cao của BlackBerry fan khi có thể tận hưởng được app mới, app trả tiền một các miễn phí, còn người khác phải trả tiền, thậm chí phụ thuộc các bạn để “ăn” được redeem. Redeem đối với các bạn giống nhưng thực phẩm, và các bạn hay dùng từ “ăn” để nói về việc mình xài được một Redeem code.

Nhưng bạn thấy đó, bạn cần nhìn nhận lại mục đích và động cơ của việc bạn đang làm. Nếu bạn có một nhóm tốt, bạn có thể giúp developer xài và đánh giá nghiêm túc các ứng dụng và phản hồi tích cực về cho anh ta. Nếu anh ta là một developer tốt, tích cực, chắc chắn anh ta sẽ không bỏ qua comment của bạn. Từ đó, ứng dụng sẽ ngày một tốt hơn, sẽ không có review ảo mà bạn đã tạo ra khi “không sử dụng” mà cũng review. Người sử dụng “cấp thấp” hơn bạn sẽ không bị lừa qua số lượng sao. Bạn đang vô tình làm cho BlackBerry World trở nên đáng ngờ vực hơn nếu như nhìn vào số lượng Review.

Để làm được điều đó, các bạn nên trước hết “thoát khỏi” cái công việc gọi là “săn redeem” và “ủng hộ” developer bằng review như trên.

Vài lời của người sử dụng BlackBerry được hơn 6 năm, và mong muốn những điều tốt đẹp cho BlackBerry và cộng đồng. Đối với bạn, mình không khuyên bạn bất cứ điều gì, hãy coi đây là nhận xét từ một người hay đọc review vô nghĩa trên BlackBerry World.

Hãy vẫn cứ yêu BlackBerry và làm công việc mà bạn ưa thích. Chúc bạn luôn vui vẻ với BlackBerry của mình 🙂

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s