Bphone và đằng sau lễ ra mắt


meme1

Bphone, thật không thể tin được ….

Với những gì đã thể hiện qua lễ ra mắt hôm qua, chắc có lẽ Bphone đã thành công trong việc để lại ấn tượng trong lòng người Việt Nam, cả tốt và xấu. Một lễ ra mắt chưa từng có tiền lệ cho một sản phẩm công nghệ ở Việt Nam về mặt quy mô và mức độ hoành tráng, cả những hạt sạn không đáng có đến từ khâu tổ chức lẫn nội dung trình bày.

Hãy bắt đầu bằng sự hoành tráng.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, người ta được chứng kiến một lễ ra mắt một sản phẩm công nghệ được tổ chức với quy mô “khủng” đến vậy. Địa điểm là trung tâm hội nghị quốc gia, trước đó, người ta cũng được thấy vé mời làm bằng kim loại, và điều làm cho người xem ấn tượng nhất, chính là sân khấu của sự kiện với tâm điểm là màn hình cực lớn, chiếm mọi sự chú ý của người tham gia. Thoạt nhìn, có cảm giác vừa quen thuộc, vừa ngỡ ngàng. Nếu bạn đã từng tham gia hoặc xem những buổi lễ ra mắt sản phẩm của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, BlackBerry hay Samsung… thì bạn hẳn sẽ ồ lên trong đầu rằng, sao lại giống nhau đến như vậy. Cách bố trí nhân sự lên giới thiệu từng mảng chương trình cũng được dàn dựng rất chuyên nghiệp, và hao hao format của các hãng lớn nói trên. Nếu bạn từng ước mơ rằng, có một ngày nào đó, một sản phẩm Việt sẽ được giới thiệu với phong cách này, thì có lẽ bạn sẽ ngỡ ngàng và cảm thấy như một giấc mơ lớn vừa thành hiện thực ngay trước mắt mình

Và cả những hạt sạn.

Có lẽ không cần nói nhiều về những sự cố mà buổi ra mắt đã để lại. Từ hình ảnh minh họa camera, nhạc chuông, sự cố chơi game không thành công khi không kết nối được, ngôn từ mà các nhà lãnh đạo dành cho sản phẩm, đều dấy lên cho người xem một cảm giác không an toàn về Sản Phẩm “đình đám” này.

Suy ngẫm

Từ những hạt sạn này, nhiều người cho rằng Bphone đã không tôn trọng người xem. Không dùng những tài liệu minh họa từ chính sản phẩm của mình. Cũng từ đó, hàng loạt các ý kiến tiêu cực cho hãng điện thoại này ngày càng nhiều. Nhưng hãy suy nghĩ thêm một chút ..

Những hạt sạn này là một phần trong kế hoạch của BKAV dành cho Bphone ?

Hiện tại chưa có phản hồi chính thức nào từ phía BKAV, nhưng có vẻ đây là những thiếu sót “có chủ ý”. Tại sao vậy ? Các bạn cứ tưởng tượng mà xem, đối với một tập đoàn CNTT như vậy, việc duyệt bài thuyết trình trong buổi lễ ra mắt có một ý nghĩa vô cùng lớn vì nó là tiếng nói chính thức của một tập đoàn. Sẽ không có việc những thiếu sót này không được phát hiện.

Tại sao BKAV lại chọn cách làm như vậy ?

Trước hết, chúng ta cần phải khẳng định, đây là sự kiện lớn nhất của BKAV trong năm nay và cả trong sự nghiệp sau này của họ. Đối tượng mà họ mong muốn hướng tới từ buổi lễ này không chỉ là giới truyền thông, người tiêu dùng trong nước, mà còn là trên toàn thế giới.

Về hiệu ứng truyền thông trong nước, một chút “sạn” sẽ là bước đi khôn ngoan hơn để kéo dài sự tồn tại ở trạng thái “nóng” của sự kiện. Rõ ràng, sự kiện hôm qua đã là khởi đầu cho một loạt các dòng chảy báo chí và cả cộng đồng mạng. Dù có hay không, hình ảnh của Bphone đã được đăng tải ngày càng nhiều. Và nó góp phần cả vào thống kê truyền thông của sản phấm. Điều này có lợi về mặt PR cho thương hiệu. Đó là một điều tốt trong kinh doanh. Bên cạnh đó, BKAV không cảm thấy đau đớn về những chỉ trích trên.

( Tham khảo thêm vnexpress về những tranh cãi: http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/doi-song-so/nhung-tranh-cai-xung-quanh-su-kien-bphone-3224515.html )

Đáng chú ý hơn, BKAV chưa có một của hàng cũng như nhà mạng nào phân phối chính thức điện thoại Bphone. Thay vào đó, người ta chọn cách bán hàng Online. Điều này chứng tỏ, BKAV không đặt nặng vấn đề bán lẻ ở Việt Nam như người ta nghĩ, hay ít ra cũng là trong tương lai xa. Vậy BKAV còn bán điện thoại cho ai ?

Trước đây, khi BKAV phone chưa ra mắt, đã có một số nguồn tin cho rằng, BKAV đã có được một vài hợp đồng cung cấp thiết bị với số lượng khá lớn. Với cách làm ra mắt như hôm qua, có lẽ BKAV đã khẳng định sự ưu tiên cho các khách hàng ngoài lãnh thỗ. Thật sự mà nói, BKAV đã có buổi ra mắt thành công về nhiều mặt, tạo ấn tượng tốt đối với các đối tác nước ngoài.

Việc kinh doanh và chơi chiêu đã không phải là vấn đề gì xa lạ đối với các hãng điện thoại lớn trên thế giới. Với mình, BKAV đã có một buổi ra mắt không đến nỗi tồi tệ, họ đã cho thấy những gì Bphone được trang bị, có khả năng, và những điều họ mong đợi.

Suy cho cùng, chúng ta không nên quá tiêu cực về Bphone cho dù nó có nhiều điều khiến bạn không hài lòng đến từ buổi lễ ra mắt. Buổi lễ đó không thể nói hết được sự chân thực của sản phẩm mà chính bạn sẽ biết được câu trả lời chính xác nhất khi có cơ hội trên tay sản phẩm.

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s