Lại một nhà báo não phẳng đưa bài về BlackBerry


IMG_20150518_185544

Đây là bài mà bbvietnam đã đưa tin và chỉ trích dẫn từ ICT mà không có bình luận. Nó thể hiện được não của người dịch qua những thông tin và con số về BlackBerry Storm. Đây là một bài báo có lẽ đã được dịch lại từ trang BRG, một trang cũng chuyên giật tít, câu view khá nổi trong giới công nghệ. Bài báo cũng hoàn toàn đúng về thảm cảnh mà BlackBerry Storm series phải hứng chịu.

Bài báo dịch lại của ICT còn có đoạn, khá vô lý:

Gần như cứ 1 triệu máy Storm bán ra vào năm 2008 lại có 1 chiếc phải quay trở về nhà sản xuất để thay thế, Giám đốc marketing của Verizon là John Stratton nói với lãnh đạo BlackBerry lúc đó. Nhiều sản phẩm đã thay thế lại tiếp tục bị trả về. Storm hoàn toàn là một sự thất bại và Stratton muốn BlackBerry (vốn là RIM vào lúc đó) phải chi gần 500 triệu USD để đền bù cho những tổn thất của nhà mạng.

( http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/tham-hoa-lon-nhat-trong-lich-su-smartphone-la-gi-126466.ict )

Nếu tỉ lệ hư hỏng là 1/1000000 máy quả là con số đáng kinh ngạc. Nếu bán được 1 tỉ điện thoại, BlackBerry chỉ cần thay thế 1000 máy. Không biết nhà báo này đánh nhầm, hay là không hiểu được vấn đề. Bạn cứ hình dung, tháng đầu RIM bán được 500.000 máy, nếu tỉ lệ trên là đúng thì phải đến 2 tháng bán hàng mới có 1 máy bị trả lại từ khách hàng. Một con số quá lố để có thể dẫn đến tìnhtrạng bi đát của BlackBerry Storm.

Sự thật là, nhằm thể hiện cố gắng và phả kháng lại cơn bão cảm ứng toàn màn hình, RIM thông báo ra mắt Storm, nó là thiết bị đầu tiên không có keyboard. Nó được bán ra ở US, UK, Canada và Úc vào khoảng giữa tháng 10 và cuối năm 2008.Nó được trang bị công nghệ màn hình “SurePress” hay còn gọi là “clickable” screen, mục đích là tạo cho người dùng cảm giác chắc chắn là mình đã nhấn vào mà hình như là một phím nhấn vật lý. Trong thực tế, chuyển động của màn hình đã làm tăng nguy cơ bụi bám, và là nguồn gốc cho rất nhiều phàn nàn từ khách hàng. Nhiều vấn đề khác như là lỗi phần mềm cũng gây ra nhiều phiền hà và cả sự chỉ trích.Theo Jim Balsillie, đồng giám đốc điều hành ở thời điểm đó, chỉ có khoảng 500,000 Storms được ship trong tháng đầu tiên. Mặc dầu đã có một sự tập trung cố gắng trong thời gian ngắn đầu năm 2009, Storm đã thất bại.

Bài viết không có ý đào bới, nhưng muốn cải chính một chút về cái nhìn mà con số được họ đưa ra một cách bừa bãi. Còn khó tin hơn khi họ nhìn vào con số đố và không mảy may giật mình. 😀

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s