Những cơ sở để BlackBerry sản xuất điện thoại Android.


Blaccberry-Android

Dư luận BlackBerry những ngày gần đây xôn xao với ý kiến cho rằng BlackBerry sẽ sản xuất điện thoại chạy Android. Có người còn nghĩ đó là chiếc Slider với màn hình cong 2 bên tương tự như chiếc Samsung Edge 6. Nhà “tiên tri” nổi tiếng “Dylan Habrik” cũng tung tin trên Twitter với nội dung ” Sẽ có 2 chiếc điện thoại Android được tung ra”. Đó là tất cả những gì mà cư dân mạng có được, chưa có thông tin chính thức nào từ phía BlackBerry về vấn đề trên, nhưng chúng ta sẽ xem xét với cơ sở nào thì việc BlackBerry sản xuất điện thoại Android sẽ là điều hợp lý.

1. Nền tảng Android là nền tảng phổ biến nhất trong thế giới di động.

Dù chúng ta yêu mến BlackBerry và là fan cuồng đi nữa, chúng ta không thể phủ nhận được sự phổ biến của Android OS. Nó luôn có vị trí số một với số lượng lớn các thương hiệu có giá trị. Nếu chúng ta so sánh về doanh thu thì chưa có hãng điện thoại di động nào của Android qua mặt được Apple với iPhone. Tuy nhiên, tính tổng số thiết bị và doanh thu theo hệ điều hành, Android vẫn vượt rất xa so với iOS. Điều đó nói lên rằng, Android OS vẫn có được thị trường tiềm năng nhất để BlackBerry nhảy vào.

2. BlackBerry có chất lượng phần cứng tốt.

Đây là một trong những yếu tố khách quan và cả những người ngoại đạo BlackBerry cũng phải thừa nhận. Về phần mềm, BlackBerry chưa thể so sánh với Android và iOS về mặt bề dày phát triển các ứng dụng giải trí, tiện ích, mạng xã hội, bù lại, chất lượng phần cứng của BlackBerry luôn được đánh giá cao. Độ bền, chất lượng các chi tiết ( từ đời BlackBerry 10  trở đi ) cũng được nâng cao liên tục. BlackBerry cũng luôn dẫn đầu với các bằng sáng chế về chi tiết phần cứng của điện thoại. Điều này chứng tỏ, BlackBerry có một sự dồi dào nhất định về kinh nghiệm thiết kế phần cứng có hàm lượng sáng tạo cũng như độ bền cao.

3. Xâm nhập vào Android sẽ có cơ hội nâng cao doanh số bán thiết bị

Như đã phân tích ở trên, BlackBerry luôn có cơ hội nâng cao sản lượng phần cứng của mình, làm tăng doanh số bán hàng một khi tham gia vào thị trường Android. Cũng có thể nhiều người e ngại rằng, Android OS hiện tại là miếng bánh đã không còn thơm khi mà có phần bão hòa về thiết bị và sự sáng tạo, đổi mới trong hệ điều hành. Nhưng bù lại, nếu nhìn trên phương diện mức độ thỏa mãn và hài lòng người dùng smartphone, thì Android vẫn chiếm lợi thế.

4. Việc kết hợp với Android cũng hợp lý với định hướng BYOD của BlackBerry đối với BES12

Hiện tại, kinh doanh mang về nhiều thu nhập nhất cho BlackBerry đang là mảng phần mềm với nhiều chiến lược như IoT, BES12, BBM meeting… Trong đó, nổi bật là khái niệm BYOD. Theo đó, nhân viên của các tập đoàn, công ty có sử dụng BES của BlackBerry có thể sử dụng một thiết bị của những hệ điều hành khác, bao gồm Windows phones ở nhà cũng như công việc mà không sợ bị nhập nhằng và không sợ bị lộ các thông tin cá nhân và công việc. Với một nền tảng mở như vậy của BES, sẽ ngày càng nhiều điện thoại của các nền tảng khác được sử dụng nền tảng phần mềm quản lý doanh nghiệp của BlackBerry. Sẽ thật là thú vị nếu BlackBerry có thêm một thiết bị chạy được nền tảng khác để đi marketing cho phần mềm của hãng, trong đó có Android. Lúc đó, BlackBerry sẽ có luôn một hệ sinh thái rất đầy đủ và dễ được chấp nhận hơn, khi mà người dùng không bị giới hạn phần cứng chi phối như trước đây. Đồng thời, BlackBerry sẽ có những lợi thế nhất định nếu họ chào hàng BES12 kèm với một điện thoại chạy được Android.

5. Vẫn còn nhiều người yêu BlackBerry và dùng kèm một điện thoại Android khác.

2 tay 2 súng không phải là điều mới mẻ đối với nhiều người, kể cả fan BlackBerry. Những người đó hẳn sẽ thấy rất thú vị nếu có được một thiết bị với phần cứng BlackBerry và hệ điều hành Android trên tay họ.

6. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của BlackBerry hiện tại là sự phản ứng của một bộ phần không nhỏ fan hâm mộ về một sự tổn thương mà BlackBerry mang lại cho họ khi quyết định ra đời điện thoại BlackBerry chạy Android.

Để có ý tưởng này thành hiện thực, BlackBerry cần phải giữ sự đầu tư phát triển Android phones đồng thời với BlackBerry 10 cả phần cứng lẫn hệ điều hành. Điều này sẽ giúp cho công ty có được sự cân bằng và chiều được lòng người dùng trung thành.

 

Tóm lại, là một người hâm mộ BlackBerry, chúng ta luôn muốn ngày càng nhiều thiết bị BlackBerry độc đáo được ra đời, bên cạnh đó, chúng ta luôn muốn nhìn thấy một công ty phát triển mạnh mẽ, tăng lợi nhuận và cả doanh số thiết bị. Để đạt được điều đó, thay đổi là điều tất yếu. Sẽ có nhiều người thất vọng khi nếu như BlackBerry sản xuất điện thoại Android, nhưng nếu đó là vấn đề quan trọng để vực dậy mảng kinh doanh thiết bị của BlackBerry, VinaBerry hoàn toàn ủng hộ. Điều này cũng tương tự như những nỗ lực khác của BlackBerry trên phương diện phần mềm ( Android runtime, BES12 với sự hỗ trợ đa nền tảng, BBM trên Android, iOS, Window phones … ).

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s