Nếu tôi chết hãy chôn tôi cùng…


Thane Chiquinho Scarpa, một trong những người giàu có và quyền lực nhất Sao Paulo, Brazil tuyên bố ông sẽ chôn chiếc Bentley trị giá 310,000 Euro để ông có thể dùng nó sau khi chết. Lấy cảm hứng từ lăng mộ của Tutankhamun, Scarpa cho biết ông muốn làm điều này sau khi xem xong một bộ phim tài liệu về Pharaoh Ai Cập, dòng trạng thái này của Scarpa sau khi đăng tải trên Facebook cá nhân đã làm dấy lên một làn sóng phản đối, khuấy đảo giới truyền thông.

Chỉ trong vòng 1 ngày, quyết định chôn Bentley của ông đã nhận được hơn 5680 lượt thích và hơn 6000 chia sẻ. Đồng thời ông nhận sự công kích từ rất nhiều phía. Nhiều người chỉ trích ông ngu xuẩn và chơi trội sau các dòng trạng thái thông báo về việc chôn chiếc Bentley triệu đô và bức ảnh Scarpa cầm xẻng đứng cạnh chiếc Bentley bóng lộn và cái hố bự đằng sau vườn nhà khu biệt thự của ông ở Jardin, khu sang chảnh hào nhoáng ở Sao Paulo. Rất nhiều người comment FB, Twitter và các trang mạng xã hội cho rằng ông nên quyên chiếc Bentley cho tổ chức từ thiện nào đây, thay vì làm hành động rất ngu ngốc và lãng phí. Có kẻ cho rằng ông muốn chôn nó để trốn thuế hoặc gì gì đó tương tự.

Đến ngày thực hiện hành động trên, giới truyền thông cũng như nhiều người dân đều chỉa mũi dùi về phía Scarpa với thái độ thù địch. Và rồi một trạng thái trên Twitter của Thane Chiquinho Scarpa đã xoay vần câu chuyện:

“Thật vô lý khi nhiều người còn chôn những thứ giá trị hơn chiếc Bentley: nội tạng cơ thể”. Ông cùng nhiều businessman đã xuất hiện các hình ảnh đang cầm một tấm bảng tuyên bố trên tay: “Tôi là người hiến tạng. Còn bạn thì sao chứ?”

Hóa ra tất cả mọi việc đều thúc đẩy, à không, thổi bùng và thúc đẩy một chiến dịch xã hội của Brazil: “Tuần hiến tặng nội tạng”, khuyến khích mọi người tham gia đăng ký hiến tặng nội tạng sau khi chết.

Câu chuyện chôn xe Bentley kết thúc thiệt có hậu: Scarpa tuyên bố ông không chôn xe của mình, bởi vì đó là chuyện vô lý. Mọi người không nên chôn nội tạng của mình, bởi đó cũng là chuyện vô lý. Hãy làm điều có lý hơn, Scarpa cho là vậy!

Chiến dịch truyền thông này quả là thành công rực rỡ. Tuy nhiên mục Cafe chỉ nói đến khía cạnh nhỏ nhỏ trong câu chuyện, vì sao người ta chọn thời điểm “lúc chết” để chọn mang theo một thứ gì đó. Một chiến dịch truyền thông đánh giá ông Scarpa lúc chết hẳn phải mang theo chiếc Bentley triệu đô. Nhưng mà ông nhà thơ Lorca cho rằng lúc ổng chết ổng phải được chôn cùng cây đàn Guitar (mà không cần quan tâm nó ba cọc ba đồng). Nói vui, BB-er lúc chết, liệu mang theo Porsche, Passport, Venice hay BB87?

Một số cái thuộc về vật chất ngày nay đã thực sự chi phối đến hình ảnh cá nhân. Scarpa xuất hiện với cái xẻng và một cái mồ chôn trong vườn nhà đúng là chuyện lạ thu hút giới truyền thông, nhưng nếu ông ta chôn một ít của nả trong vườn không đúng tầm bằng việc xuất hiện với chiếc Bentley triệu đô. Nhưng đó là một chiến dịch truyền thông thôi, còn thực tế lúc muốn chôn gì đó xuống mồ, giá trị vật chất liệu có còn quan trọng nữa?

Tất nhiên ông Scarpa không định chôn chiếc Bentley thật, vì đến lúc ấy rồi giá trị điều mang theo không được tính bằng triệu đô nữa. Điều mang theo lúc đó có phải là cái mà người ta nghĩ là quan trọng/cần thiết hay thân thuộc nhất đối với họ?  Bentley liệu có hơn Guitar? Porsche liệu có hơn 8700? Điều quan trọng là lúc chết người ta nhận chân được điều gì là thứ cần cho mình nhất, có phải không?

#vinaberry, Hana

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s