BlackBerry đã có kế hoạch cho thiết bị Android từ lâu


BlackBerry đã qua rồi thời nguy hiểm của sự sống còn, những câu chuyện về sự trở lại thần kỳ này vẫn còn nóng hổi trên mặt báo. Thế nhưng, câu chuyện chưa hẵn đã kế thúc. Sự trở lại này còn kéo theo những cơn sốt từ chính những chính sách cải tổ các sản phẩm kinh doanh của BlackBerry – trong đó có phần cứng.

Có thể thấy, mọi forum, diễn đàn, blog, channel … đều đưa tin về những chi tiết nhỏ, liên quan đến BlackBerry và quyết định kinh doanh phần cứng của mình trong tương lai. Tuy nhiên, cái rốn của sự ồn ào luôn luôn đi kèm với cái tên “Android”.

Tại sao việc BlackBerry “ăn nằm” với Google để cho ra đời điện thoại chạy Android ( hoặc một kết hợp tương tự ) lại gây sốt đến vậy ?

Nếu đã là một Fan cứng của chùm dâu, ít nhiều trong chúng ta luôn có suy nghĩ “mặc kệ” những cái gì khác ngoài BlackBerry. Chúng ta bị nghiện BlackBerry OS, nghiện phím cứng, nghiện cái cộng đồng luôn đầy nhiệt huyết. Chính vì thế, sẽ là một cái tát thật đau nếu như chúng ta cầm Q10, Z10, Passport .. trên tay, mà bên trong không có HUB, không có Swipe to unlock … Cảm giác đó thật không thể chấp nhận được. Giống như bị người tình phản bội, trong khi tình yêu của ta vẫn còn nồng nàn…. Mặc khác, nếu bạn là người yêu BlackBerry trong ý nghĩa của sự tồn vong trên thương trường, có lẽ bạn sẽ thoáng hơn và đối xử ít khắc khe hơn với quyết định “chung đụng” đầy bí ẩn này.

Có một điều mà chúng ta ít được biết, đó là BlackBerry đã tính toán cho sự việc này từ khá lâu, hơn một năm trước. Việc mở cửa cho Android runtime có lẽ là những viên gạch đầu tiên. Người ta có thể cho rằng BlackBerry sẽ bỏ BB10 và nhảy sân sang Android, nhưng điều này là không có cơ sở. BlackBerry sẽ làm song song cả 2 mảng Android-BB10 và BB10 truyền thống, đó sẽ là tương lai cho hãng điện thoại được nhiều người yêu mến tại Việt Nam nói chung và toàn thế giới nói chung. Chỉ có điều, chính sự chậm trễ và chưa đủ sức nặng của khâu truyền thông, thêm vào đó là vấn đề tin đồn, tin giật gân, câu like, câu view…. của cộng đồng mạng, websites đã khiến người dùng rất hoang man. Những vấn đề này sẽ được giải quyết một phần nếu như, BlackBerry đặt ra cho chính mình một Roadmap, cả hệ điều hành lẫn phần cứng. Nó thể hiện được định hướng cụ thể của BlackBerry về những sản phẩm mình là ra đồng thời thể hiện được sự tôn trọng cho người dùng. Những người dùng trung thành, luôn luôn là những người chờ đợi, mong mỏi từng bước đi của BlackBerry, nhưng cũng chính họ sẽ là nạn nhân của những lời đồn, dù là với những tin đồn có tính xác thực cao. BlackBerry nên cho cả thế giới biết, họ đang làm gì ở mức độ nhất định, như đã từng có RoadMap trước đây.

Với những thực tế đang được phơi bày, khả năng BlackBerry sẽ cho ra một hoặc vài sản phẩm phần cứng với sự hợp tác của Google trong vấn đề Android, Google Services … là điều có thể được khẳng định. Vấn đề còn lại là hiện thực của ý tưởng đầy táo bạo đó sẽ là gì ?

Hiện tại, có 2 xu hướng.

1, BlackBerry sẽ mở hệ điều hành BB10, tích hợp thêm vào một Android Runtime được nâng cấp với full Google Services, hỗ trợ toàn bộ native PlayStore của Google. Còn lại, sẽ sử dụng nền BlackBerry 10 của QNX với HUB, Bảo mật, và các ứng dụng khác của BB10. Về mặt kỹ thuật, có thể giải quyết được như cách hiện tại ( BB10 + Android runtime ) cộng thêm việc nâng cấp các phiên bản cao hơn và đưa thêm Google Service vào. Lựa chọn này sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề về sự cân bằng ứng dụng giữa BlackBerry và Android, mà tất nhiên, bạn sẽ không cảm thấy rằng mình đang sử dụng Android mà là một điện thoại BlackBerry có khả năng hổ trợ ứng dụng, dịch vụ đa nền tảng.

2, Đưa ra các lựa chọn từ sự phân hóa phần cứng. Có nghĩa là, cùng một cấu hình phần cứng, người sử dụng có thể lựa chọn để boot cho hệ điều hành nào mà mình muốn sử dụng. Rõ ràng, cách này sẽ cho người dùng được sử dụng toàn bộ hệ điều hành Android nhưng sẽ có nhiều bất tiện khi hoán đổi hệ điều hành. Người dùng có thể chọn cách đi làm bằng BlackBerry OS, và giải trí bằng Android OS.

Với những gì thu thập được, vẫn chưa có thể khẳng định được sự lựa chọn nào là của BlackBerry. Với cá nhân người viết, phương án 1 là sự lựa chọn tối ưu nhất. Với lựa chọn đó, người dùng sẽ có thể phải trả thêm tiền bản quyền cho mỗi phiên bản Android runtime và Google Services mà họ đang sử dụng. Giá sản phẩm có thể cao hơn.

Với Android, BlackBerry sẽ có tỉ lệ màn hình bị hạn chế, cơ sở ứng dụng của Android phù hợp với tỉ lệ 16:9 hơn là xu hướng vuông như của BlackBerry. Chính vì vậy, Slider sẽ là thiết bị đầy đủ những yếu tố cho cuộc hội ngộ này. Màn hình 16:9 + phím cứng QWERTY. Dù sao, đi theo định hướng nào mới là điều quan trọng cho BlackBerry. Chúng ta cùng chờ xem.

#vinaberry

Advertisements

2 comments

  • tiếp tục chờ đợi thôi…. bạn nghĩ gì về oppo 😉

    Liked by 1 person

    • OPPO ? Nó là cái gì vậy ? 😀

      Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s