Whatsapp và FaceBook đang tận dụng số điện thoại của bạn


facebook-3Nếu nói về 2 cái tên này thì chắc hẵn chúng ta đã quá quen mặt. Facebook rõ ràng đang là ông hoàng của mạng xã hội, còn whatsapp cũng là một thế lực đáng gờm của BBM về mặt dịch vụ tinh nhắn cá nhân. Kể từ khi thương vụ mua lại Whatsapp của Facebook, người ta chưa thấy rõ được sự đi lên của Whatsapp, bằng chứng là họ được đánh giá thấp nhất trong về độ bảo mật thông tin người dùng so với các đối thủ còn lại, thậm chí còn thấp hơn cả các ứng dụng, dịch vụ ngoài OTT.

Sự khác biệt mà Whatsapp mang lại cho Facebook có thể là gì ?

Đó chính là sự liên kết đến số điện thoại mà bạn đang sử dụng. Hiện tại, nếu tính chung số lượng người dùng Smartphone có sử dụng cả 2 ứng dụng là Facebook và Whatsapp sẽ là một con số không nhỏ. Khi sử dụng Whatsapp, các bạn sẽ có một danh bạ liên kết với số điện thoại mà bạn đang có trong danh bạ điện thoại của mình. Và sự lợi hại của Whatsapp cũng bắt đầu từ đó.

Khi cài và sử dụng Facebook, số điện thoại cũng là một thông tin mà Facebook thường nhắc nhở bạn cập nhật. Điều này hẳn là vừa có lý ở mặt riêng tư, nhưng mặt khác, Facebook sẽ có thể sử dụng số điện thoại của bạn vào mục đích khác.

Như nói ở trên, Whatsapp sẽ biết được bạn hay liên hệ bằng Whatsapp với số điện thoại nào nhất. Từ đó nó có thể lọc ra một nhóm các đối tượng thân thiết với bạn thông qua số điện thoại. Sau đó, thông báo đến Facebook những mối liên hệ này. Bước còn lại, Facebook sử dụng những mối quan hệ đó để có thể chia sẻ quảng cáo, thông tin, vv đến với nhóm người thân thiết của bạn.

Facebook làm vậy để làm gì ?

Rõ ràng là Facebook kiếm tiền dựa trên lượt like và lượt đọc của người dùng thông qua nhà mạng. Điều đó có nghĩa rằng, Facebook sẽ làm mọi cách để tăng được 2 con số này, view và like. Với sự hỗ trợ của Whatsapp, khả năng này càng được củng cố và bộ máy phân phối Feeds của Facebook sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Tại sao Facebook không tự lấy các mối quan hệ thông qua danh bạ điện thoại ?

Điều này có thể lý giải vì sao Whatsapp được cho là ứng dụng kém an toàn nhất. Chính vì nó không tuân thủ các quy định về can thiệp thông tin cá nhân, cũng như các quy định bảo mật về sử dụng các thông tin cá nhân. Nó có thể thu thập các mối quan hệ của người dùng mà không cần đồng ý. Còn Facebook thì lại khác, nó đã nổi danh trước khi mua Whatsapp, và mức độ an toàn thông tin cá nhân của Facebook đang cao hơn nhiều. Chính vì vậy, kết hợp với Whatsapp là một quyết định khôn ngoan và giúp tăng doanh thu.

Đối với người dùng, chúng ta thường ít khi quan tâm đến yếu tố thông tin cá nhân này, đơn giản chỉ là vì chúng ta quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ, nhanh hay không, rẻ hay không, có nhiều tính năng miễn phí hay không …. chúng ta không quan tâm đến phần mềm nào có thể sử dụng thông tin cá nhân ( số điện thoại, thông tin cá nhân, sở thích … ) vào công việc nào đó khác có lợi cho một bên thứ 3 nào đó.

Trên thực tế, ở một góc độ nào đó, một phần lớn người dùng đang là con rối trong cơ chế kiếm tiền của các hãng phần mềm.

 

Theo dõi thêm VinaBerry tại đây

logo tr

#vinaberry.blog

Advertisements

One comment

  • Trường hợp này cũng có thể xảy ra cho những phần mềm còn lại. Với những kiểu dữ liệu khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau.

    Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s