Lựa chọn nào cho kinh doanh thiết bị phần cứng của BlackBerry ?


932550248685787344_1695751941

BlackBerry Venice sẽ là tâm điểm của mọi sự chú ý từ người dùng BlackBerry trong những ngày này. Điều này không chỉ đúng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, nó thể hiện qua các trang báo, sự bàn tán của người dùng, và cả những cuộc tranh cãi không hồi kết về hệ điều hành mà nó sẽ chạy.

Ngoài sự sống chết dành tình yêu có thể nói là mù quáng cho BlackBerry, hãy thẳng thắn nhìn nhận vào thực tại tiêu dùng smartphone và cùng đoán xem những gì là xu thế để BlackBerry kinh doanh thành công mảng phần cứng trong tương lai.

Đầu tiên, cùng tìm hiểu câu hỏi về hệ điều hành, về các mảng tốt xấu, sáng tối của nó để biết được BlackBerry OS đang ở đâu.

Android OS, iOS …. hay BlackBerry OS tốt ?

  • Chắc chắn đây là câu hỏi quá khó để trả lời nếu như không có một khía cạnh nào đó cụ thể. Tuy nhiên, đây là câu hỏi mà nhiều người dùng đặt ra nhất và thường là tâm điểm của mọi sự tranh luận. Nếu chúng ta muốn nhìn vào thị trường tiêu thụ smartphone rộng lớn, ở đó, các yếu tố như sự thuận tiện của các ứng dụng xã hội, giải trí v.v thì Android, iOS sẽ là lựa chọn của số đông. Với đa số người dùng 2 hệ điều hành trên, cũng sẽ có cái nhìn thiên vị cho hệ điều hành họ đang sử dụng. Nếu là fan của BlackBerry, thật sự mà nói, bạn cũng đôi lần phàn nàn về sự thiếu thốn mà bên Android, iOS đang quá giàu sang.
  • BlackBerry luôn tự hào về sự bảo mật thông tin trên bất cứ nền tảng nào, BBOS hoặc BB10. Sự tiện dụng và bàn phím QWERTY huyền thoại đã là biểu tượng không thể thay đổi. Liệu điều đó còn đúng và còn là vị trí độc tôn với thời đại hiện tại, thời điểm mà mạng xã hội đang chiếm lĩnh ở mọi ngóc ngách của cuộc sống ? Có người nói rằng, họ chọn lựa bảo mật làm tôn chỉ để mua sắm Smartphone. Điều đó đúng và người đó nên chọn BlackBerry. Nhưng rõ ràng, chúng ta yêu BlackBerry phần lớn không nằm ở yếu tố bảo mật, mà đơn giản là “BlackBerry đẹp trong mắt chúng ta” ở một khía cạnh nào đó. Với số lượng người dùng BlackBerry như vậy, chưa thể vực dậy BlackBerry trong cuộc chiến với Android và iOS.
  • Nếu đặt vào sự bảo mật, thì rõ ràng, hệ điều hành của BlackBerry là vượt trội. BlackBerry có khả năng, có truyền thống và có minh chứng qua nhiều thế hệ của BES. Hiện tại, nó còn vượt xa khuông khổ của BlackBerry để ứng dụng các giá trị của mình và hệ điều khác. Điều này quả là rất đáng khích lệ, nhưng gần như, nó cũng chỉ là con số 0 nếu như ta đặt nó vào mối tương quan của kinh doanh phần cứng, nơi yếu tố an toàn, bảo mật không được đề cao trong đại đa số người dùng hiện nay, mà thay vào đó, “ngon, bổ và rẻ” mới là thứ có thể “làm nên chuyện”.
  • Vậy, giữa các hệ điều hành, cái nào tốt nhất ? Có thể nói rằng, để có cái gọi là tốt nhất, hoàn toàn là không thể. Mọi thứ đều là tương đối, và điều có mặt tốt mặt xấu, cũng như mặt chưa hoàn thiện. Có lẽ để cho đơn giản, ta nên hỏi “giới tiêu dùng cần điều gì nhất ở một chiếc điện thoại” điều đó có thể trả lời cho câu hỏi, loại hệ điều hành nào là có khả năng chinh phục người tiêu dùng nhất, Android, iOS hay BlackBerry.

Những ý nêu trên cũng chỉ là phiến diện của người viết, nó có thể còn nhiều yếu tố khác chưa được đề cập đến. Nhưng nó khá thực tế và đủ để chúng ta hiểu rằng, BlackBerry OS đang thật sự thiếu thốn nhiều thứ mà người dùng thật sự cần, và BlackBerry OS chú trọng nhiều vào những tiện ích của giới doanh nghiệp. Chính sự thỏa mãn về đại đa số người dùng với các nhu cầu giải trí của họ, sẽ là tấm vé dẫn đến thành công cho một hãng điện thoại về mặt doanh số.

#vinaberry

Advertisements

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s