BlackBerry – Tương lai từ những nước cờ không ai ngờ tới


BlackBerry còn sống sao ?

BlackBerry đã được bán cho Trung Quốc rồi mà ??!

BlackBerry đâu còn làm điện thoại nữa, nó chuyển qua làm phần mềm rồi … blah blah !!

 

Thời cho những câu hỏi trên cũng đã đến hồi kết.

Câu chuyện về quá trình làm sống lại công ty Sybase có lẽ là một minh chứng cho tài năng của John Chen trên thương trường. Với xuất phát điểm là người làm kỹ thuật, một kỹ sư công nghệ, John Chen bước vào mảng quản lý và bon chen cùng các quy luật kinh tế một cách tình cờ, nhưng ông đang thành công và ngày càng khẳng định khả năng của mình tại BlackBerry. Bằng sự nhạy cảm, khôn khéo, sự dẫn dắt vấn đề một cách logic của đầu óc kỹ sư, Chen đang đưa BlackBerry trở lại. Và chuyện không chỉ dừng ở đó.

BlackBerry đang thống trị thế giới, và chúng ta vẫn chưa nhận ra điều đó.

Chúng ta biết BlackBerry nhờ có bàn phím, tuốt nơ vít, tem void, BBM và cả các bạn gái nữa. Chúng ta không hề quan tâm rằng, tôi đang sở hữu chiếc điện thoại bảo mật nhất thế giới. Chúng ta cũng không hề quan tâm, BES là gì, ai dùng nó, và nó là thế nào mà người ta phải mua và sử dụng nó. Và một thực tế là ở Việt Nam, chưa có công ty, tập đoàn tài chính nào áp dụng BES vào hệ thống thông tin liên lạc doanh nghiệp. Tiếc cho chúng ta, đó là khởi đầu cho mọi sự thành công của BlackBerry ở quá khứ, cũng như tương lai về sau. Tuyệt vời hơn, John Chen đã và đang nhận thức rõ điều này.

Những gì các bạn thấy trong thế giới hiện nay, đâu đâu cũng xuất hiện việc số hóa dữ liệu. Từ văn bản, tiếng nói hình ảnh, các mối quan hệ, thông tin, hợp đồng, cho đến các bí mật quốc gia, các cơ sở dữ liệu của các tổ chức và cá nhân, và kể cả facebook, instagram vv.vv… Tất cả mọi thứ đều có thể lưu trữ trong vài thùng máy server đặt đâu đó thật xa, an toàn và tất nhiên không ai can thiệp được … trừ một số trường hợp. Đó chính là các kẻ phá hoại, hacker ….

Với thời đại như vậy, việc đảm bảo cho các kết nối đến nơi lưu trữ diễn ra một cách an toàn, bảo mật là vấn đề sẽ nhức nhối trong tương lai cũng như đó là cơ hội kiếm tiền cho những người có khả năng làm được điều này. Và dĩ nhiên, không ai giỏi việc này bằng BlackBerry. Và thật may, John Chen nắm rõ điều này.

Sau khi lên nắm quyền CEO, John Chen được hậu thuẫn bởi các nhà đầu tư và ông không ngần ngại triển khai các kế hoạch mà mình đã định, nhằm đưa BlackBerry phát triển trở lại. Có thể tóm gọn:

 1. Mua lại các công ty có cùng “ngành nghề kinh doanh“. Có thể hiểu là các công ty cùng lĩnh vực bảo mật, hoặc hỗ trợ các hoạt động doanh nghiệp. Có thể kể ra các thành phần như: SecuMart, Athoc, Good Technology …. Hoạt động này có 3 tác dụng: Thâu tóm khách hàng, tận dụng công nghệ và triệt tiêu đối thủ.
 2. Giảm thiểu kinh doanh phần cứng. Mọi người đừng hiểu nhầm là BlackBerry sẽ cắt dần rồi tiến đến bỏ hẳn. Nhưng đã phân tích ở nhiều bài trước, đối với phần cứng mà nói, chưa đến thời điểm thích hợp để BlackBerry có thể tung ra nhiều đòn để thu về lợi nhuận. John Chen tạm gác lại việc này để giảm thiểu chi phí, và tạo hiệu ứng tốt cho tổng doanh thu.
 3. Nghiên cứu cách tích hợp hệ điều hành Android vào tinh hoa nền tảng bảo mật của mình. Việc này đã được tiến hành từ lâu với sản phẩm là Android runtime. Tuy nhiên, cái đầu tiên thì không dễ gì thành công ngay được. Android Runtime có thể cho mọi người một vài trải nghiệm thú vị và mình có thể khoe với bạn bè rằng, à ta không thiếu ứng dụng đâu nhá. Nhưng nói gì thì nói, sự tuột hậu so với Android chính thống cũng làm Android Runtime trên BlackBerry 10 thêm nặng nề, trong khi Amazon Appstore chưa bù đắp nổi việc thiếu hụt ứng dụng khi nó đi kèm với Google Service.

Gần đây, BlackBerry Venice đã cho thấy một làn gió mới trong mảng phần cứng của BlackBerry. Đó là smartphone chạy được hệ điều hành Android. Và dĩ nhiên nó sẽ được bảo mật. John Chen cho rằng: “BlackBerry sẽ không từ bỏ mảng phần cứng, vì bước đầu tiên trong khâu bảo mật của BlackBerry là đến từ chính thiết bị”. Điều đó có nghĩa rằng, BlackBerry chạy được hệ điều hành Android, và nó sẽ vẫn được thừa hưởng thành quả bảo mật của BlackBerry. Chính vì thế, nếu các bạn muốn sử dụng điện thoại chạy được Android và có tính bảo mật của BlackBerry, thì không đâu khác, bạn hãy đến mà sử dụng điện thoại BlackBerry.

Việc làm được một điện thoại như trên giải quyết được khá nhiều vấn đề. Thứ nhất, BlackBerry không bị động về phần cứng khi chào hàng ở các doanh nghiệp muốn sử dụng BES. Họ đang có trong tay BlackBerry 10 và giờ đây là Android. Thứ 2, nó mang lại khả năng mà nhiều người đang mong đợi, đó là việc BlackBerry smartphone có thể sử dụng được Google Playstore khổng lồ mà ai cũng mong muốn.

Với xu thế lưu trữ dữ liệu, cơ chế giao lưu thông tin của thời đại bùng phát mạng xã hội hiện nay, dần dần, người tiêu dùng sẽ thấy được lợi ích và vị thế của tính năng bảo mật của một điện thoại thông minh là cần thiết đến mức nào. BlackBerry sẽ thành công nếu duy trì được phong độ như hiện nay.

Chúng ta sẽ có nhiều điều để kỳ vọng vào BlackBerry như giá rẻ, chạy app ngon hơn, cấu hình tốt, v.v. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, BlackBerry đang đi đúng hướng và tập trung vào những thứ có vẻ như không cần thiết với chúng ta – đại đa số người dùng. Kết quả vẫn là ẩn số ở phía trước, nhưng với vị trí là một người yêu BlackBerry, hãy ủng hộ những gì bạn đang thấy ở BlackBerry và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp 🙂

#vinaberry – viết vội khi đang ở quê nhà !

Advertisements

2 comments

 • Một tương lai tươi sáng đang chờ đón chúng ta :v … John Chen sẽ lái con tàu BlackBerry sánh ngang với những đối thủ của mình :v

  Liked by 1 person

  • 😀 nói cứ như sách giáo khoa luôn 😀

   Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s