PRIV – BlackBerry SmartPhone hay SmartPhone từ BlackBerry ?


IMG_5302

Ngày càng nhiều diễn đàn, người dùng nói về em BlackBerry Priv. Nó hẳn đã có nhiều cái hay ho cho người ta ca ngợi và tự hào. Người ta gọi đó là chiếc điện thoại BlackBerry, vượt trội so với PassPort, Z30, Q10, Z10 … là sự thành công của BlackBerry. Tuy nhiên, đối với VinaBerry, nó chỉ là chiếc smartphone làm từ BlackBerry và thật sự, nó là một chiếc Android chứ không phải là một chiếc BlackBerry.

BlackBerry PRIV có phải là BlackBerry Smartphone không ?

Câu trả lời sẽ là có hoặc không, tùy theo cách mà bạn định nghĩa BlackBerry Smartphone như thế nào.

Trở lại trước khi Priv ra mắt, cụm từ “Điện thoại BlackBerry” luôn gắn liền với dòng smartphone chạy BBOS hoặc BB10. Và nó sẽ luôn luôn là như vậy.

Người ta luôn thích đánh đồng sự vật, hiện tượng theo sự thay đổi của nó, mà quên đi bản chất của nó đang thuộc về. Người yêu BlackBerry đa phần người ta thích cái hay của hệ điều hành. Chính cái cảm giác khi sử dụng hệ điều hành BlackBerry đã dần dà tạo nên một cộng đồng fan hùng mạnh. Priv chỉ có cái tên nghe có vẻ BlackBerry và cái người tạo ra nó là từ BlackBerry, nhưng hiển nhiên, nó chỉ là cái bóng của BlackBerry smartphone.

Hệ điều hành quyết định đến 80% cái gọi là bản chất của Smartphone. Hay nói cách khác, điện thoại sử dụng hệ điều hành nào, thì ta có thể gọi nó theo tên của hệ điều hành đấy. 20% còn lại chỉ là các yếu tố đặc thù về phần cứng, các ứng dụng chuyên biệt.

Sẽ luôn có những tranh cãi về BlackBerry Priv và thế nào là một BlackBerry Smartphone. Nhưng với những gì thuộc về lịch sử của BlackBerry, người hâm mộ có thể dễ dàng nhận ra rằng, nếu bạn đã mua và sử dụng PRIV, nó chỉ là chiếc điện thoại Android như bao chiếc Android khác.

Đừng dùng PRIV để thể hiện tình yêu đối với BlackBerry Smartphone. Có chăng, bạn đang thể hiện tình yêu với Công ty BlackBerry mà thôi.

#Vinaberry

Advertisements

4 comments

 • hehe, một fan đang xài 87 thích điều này 😀

  Số lượt thích

  • 😀

   Số lượt thích

 • Chả hiểu sao nhưng luôn cảm thấy là nếu như Priv vẫn chạy BB10 hoặc có thể chạy BB10 thì số ng dùng sẽ tăng lên + những fan chung thành sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để có được em nó.
  Cái chất của BLackberry là ở cái os, cái BB10 chứ chả phải là hình thức để ng khác nhìn vào. Không giám nói là “yêu” hay đam mê nhưng cái “chất” của Blackberry ấy phải có từ trong bản thân mỗi con người chứ ko thể đua đòi, đú đởn mà ra được!

  Liked by 1 person

  • Chuẩn rồi bạn 🙂

   Số lượt thích

Add your comments....

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s